Phụ nữ Triều Tiên đổ xô săn lùng dụng cụ thử thai

 Phụ nữ Triều Tiên ngày càng muốn kiểm soát kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Boston.
Phụ nữ Triều Tiên ngày càng muốn kiểm soát kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Boston.
Để kiểm soát kế hoạch sinh nở trong khi chính quyền không cho phép, ngày càng nhiều phụ nữ Triều Tiên tìm đến các chợ đen vùng biên giới để mua những bộ dụng cụ thử thai.

Chính quyền Triều Tiên xem mọi biện pháp tránh thai và phá thai là hoạt động bất hợp pháp. Phụ nữ ở quốc gia này không được sử dụng những dụng cụ thử thai rộng rãi. Tuy nhiên, báo Guardian cho biết sản phẩm này trở nên đắt hàng những năm gần đây khi các gia đình muốn kiểm soát việc sinh đẻ vì những khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều người dân tại tỉnh Bắc Hamgyung cho hay, một vài người ra nước ngoài và mua những bộ thử thai này về bán cho người thân. Sau khi nắm bắt được nhu cầu, việc buôn bán của họ diễn ra mạnh mẽ và rộng rãi hơn. Khách hàng của các tay buôn lậu còn có những bác sĩ sản khoa.

Nhiều người Triều Tiên chuộng bộ thử thai của Hàn Quốc hơn Trung Quốc, dù giá đắt gấp đôi (gần 80 nhân dân tệ so với 40 nhân dân tệ). Họ tin rằng sản phẩm Hàn Quốc cho kết quả chính xác hơn. "Khi muốn xác định mang thai, hàng Trung Quốc ít khi cho kết quả chính xác dù thời gian nghi ngờ đã qua 20 ngày, trong khi sản phẩm Hàn Quốc rất nhạy dù chỉ mới 14 ngày", một người bán hàng cho biết.

Các bệnh viện lớn cấp tỉnh có dịch vụ khám thai siêu âm cho phụ nữ, tuy nhiên những bệnh viện nhỏ không có dịch vụ này. "Phụ nữ ở quê thường tự chẩn đoán thai kỳ dựa trên chu kỳ kinh nguyệt hoặc nhờ bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên phương pháp này có tỷ lệ sai sót rất lớn vì nhiều bác sĩ kiểm tra bằng tay thay vì bằng máy", Guardian cho hay.

Phụ nữ chưa lập gia đình còn đối mặt với sự kỳ thị nếu họ đến bệnh viện để kiểm tra có đậu thai hay không. Một phụ nữ cho biết: "Khi đến gặp bác sĩ sản khoa, trước tiên họ sẽ kiểm tra tình trạng hôn nhân, sau đó mới khám. Do vậy nhiều người có ác cảm với những phụ nữ chưa chồng mà đến bệnh viện kiểm tra thai".

Bộ thử thai còn phụ nữ Triều Tiên có thể tự ra quyết định giữ thai hay phá thai. Tuy nhiên, do chính phủ cấm mọi hành vi phá thai nên chuyện này diễn ra hoàn toàn bí mật. Giá để phá thai đã được 8 tuần tuổi khoảng 150 USD đến 190 USD và giá tăng gấp đôi nếu thai nhi đã được 24 tuần tuổi.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG