Phong toả nhiều nhà hàng, khử khuẩn ga Hải Phòng vì ca mắc COVID-19

Phong toả nhiều nhà hàng, khử khuẩn ga Hải Phòng vì ca mắc COVID-19
TPO - Liên quan đến bệnh nhân 751 (BN751) tại Hải Dương, cơ quan chức năng TP Hải Phòng đã tiến hành phong tỏa một khách sạn, 2 nhà hàng, khử khuẩn toàn bộ khu vực ga Hải Phòng và khoanh vùng các trường hợp F1, F2.

Thông tin từ UBND quận Dương Kinh, TP Hải Phòng chiều ngày 7/8 cho biết, quận này đã thực hiện phong tỏa, phun khử khuẩn 1 khách sạn ở đường Mạc Quyết (phường Anh Dũng) ngay trong đêm 6/8. Trước đó, bệnh nhân (BN) 751 (45 tuổi, ở Cam Thúc Bắc, Cam Ranh, Khánh Hòa) đã nghỉ tại khách sạn này trong các ngày 25, 26/7.

Qua rà soát, Trung tâm Y tế quận Dương Kinh đã xác định 20 trường hợp là quản lý, nhân viên khách sạn có tiếp xúc trực tiếp với BN751. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo dõi y tế theo quy định.

Phong toả nhiều nhà hàng, khử khuẩn ga Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 ảnh 1  Hải Phòng phong tỏa 1 khách sạn, 2 nhà hàng liên quan đến bệnh nhân 751.

Còn theo Phòng Y tế huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) cho biết, cơ quan chức năng huyện cũng đã phong tỏa và tiến hành phun khử khuẩn 2 quán ăn ở Cát Bà (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng). BN751 từng ghé qua hai quán ăn này trong ngày 26/7.

Theo kết quả truy vết ban đầu, huyện Cát Hải xác định được 21 trường hợp liên quan đến bệnh nhân này trong đó quán Viễn Dương có 16 người và quán Lepont có 5 người. Hiện, các trường hợp này được cho lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.

Cũng trong sáng ngày 7/8, Ga Hải Phòng phối hợp với Tổng Công ty đường sắt Việt Nam để xác định chuyến tàu, vị trí ghế của BN751. Đồng thời, Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực ga.

Phong toả nhiều nhà hàng, khử khuẩn ga Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 ảnh 2 BN751 di chuyển bằng tàu hỏa về Hải Phòng và có đi du lịch tại Cát Bà trong ngày 26/7.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, bệnh nhân 751 có hành trình di chuyển như sau: Sáng 20/7, bệnh nhân đi khám amidan và lấy thuốc tại Cam Ranh (Khánh Hoà). Đến 21h cùng ngày, bệnh nhân đi máy bay từ Cam Ranh ra Nội Bài. Sau khi xuống máy bay, bệnh nhân đi xe ô tô con về thắng Sơn Tây để tham gia hội thao, tại đây có ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người.

Sáng 22/7, vợ con bệnh nhân (trú tại Đà Nẵng) ra Hà Nội chơi với gia đình cùng họ hàng. Đến sáng 24/7, bệnh nhân về Hà Nội và chiều cùng ngày gặp vợ, con gái; sau đó đi ăn tối tại nhà hàng ở Hà Đông, ăn tối xong có đi uống cafe.

Đến sáng 25/7, bệnh nhân cùng vợ, con gái đi tàu hỏa về TP. Hải Phòng và nghỉ tại khách sạn trên đường Mạc Quyết (quận Dương Kinh). Đến ngày hôm sau, bệnh nhân đi Cát Bà và chiều về lại khách sạn.

Ngày 27/7, bệnh nhân đi máy bay về Cam Ranh; riêng vợ cùng con gái đi máy bay về Đà Nẵng và thực hiện cách ly tại nhà, hiện tại sức khoẻ bình thường. Từ ngày 28/7-30/7, bệnh nhân được cách ly tại bệnh xá của đơn vị, quá trình kiểm tra sức khoẻ, thân nhiệt bình thường.

Đến chiều 1/8, bệnh nhân bị nước mưa khiến bản thân bị sốt, sau đó có sử dụng thuốc hạ sốt và kháng sinh. Từ ngày 2/8-4/8, bệnh nhân dự Đại hội có hôm sốt, hôm không và có đo thân nhiệt trước khi vào Đại hội.

Đến 12h20 trưa 5/8, bệnh nhân đi xe ghép Đức Hiếu (có địa chỉ tại phường Ngọc Châu, TP. Hải Dương) và quá trình ngồi trên xe có đeo khẩu trang; thời điểm này trên xe còn 4 người khác gồm: lái xe, 1 cháu nhỏ, 1 nam, 1 nữ. Khi đi đến địa phận TP. Hải Dương, bệnh nhân bị sốt nên được đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh; được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm và chiều tối ngày 6/8 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển từ Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

MỚI - NÓNG