Phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 quê Hải Dương

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Ảnh: Tư liệu
Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Ảnh: Tư liệu
TPO - Trong cuộc họp khẩn tối 28/1, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, phát hiện một ca mắc COVID-19 quê tỉnh Hải Dương khi điều trị tại bệnh viện Nhi Hải Phòng. Người này đã được chuyển về Hải Dương điều trị. Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố cũng đã phong tỏa bệnh viện, khoanh vùng, khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm nhiều nhân viên y tế.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với số ca lây nhiễm ngoài cộng đồng có số lượng lớn và tăng nhanh nhất từ trước đến nay tại các địa phương lân cận, tối 28/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - ông Nguyễn Đức Thọ chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng bàn về các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch.

Theo đó thành phố quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh, trưng dụng bà Phạm Thu Xanh - nguyên Giám đốc Sở Y tế làm Tổ trưởng, tham mưu giúp UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ, chủ động điều hành kịch bản chống dịch của thành phố. Ông Trần Anh  Cường - Giám đốc Sở Y tế làm tổ phó.

Báo cáo về diễn biến tình hình dịch trên địa bàn thành phố, ông Trần Anh Cường - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính đến 17h, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1 đưa đi cách ly và 237 trường hợp F2.

Ngành y tế triển khai lấy mẫu và kết quả bước đầu có 21 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính tại bệnh viện Nhi Hải Phòng (còn gọi là bệnh viện Trẻ em). Bệnh nhân này là người Hải Dương, có mẹ là công nhân tại công ty Poyun (nơi làm việc của BN 1552). Hai mẹ con về Hải Phòng ngày 24/1, sau đó có biểu hiện sốt, vào bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, người con 3 lần xét nghiệm kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân đã được đưa về Hải Dương điều trị.

Ngành Y tế đã thực hiện phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng, khoanh vùng khử khuẩn, đang tập trung sàng lọc các trường hợp F1, lấy mẫu toàn bộ các khoa làm xét nghiệm. Sau đó lập danh sách các trường hợp đến khám điều trị phục vụ cho truy vết.  

Phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 quê Hải Dương ảnh 1 Bệnh viện thực hiện phong tỏa, cách ly "nội bất xuất ngoại bất nhập", dừng toàn bộ công tác khám chữa bệnh, tập trung phòng chống dịch.
Phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 quê Hải Dương ảnh 2
Phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 quê Hải Dương ảnh 3
Phong tỏa bệnh viện Nhi Hải Phòng vì ca mắc COVID-19 quê Hải Dương ảnh 4

Tại cuộc họp, bà Phạm Thu Xanh đề nghị bệnh viện Nhi Hải Phòng khẩn trương lọc danh sách, phối hợp các địa phương, lập danh sách các bệnh nhân đã ra viện từ ngày 25/1 đến nay, khoanh vùng cách ly tập trung, khẩn trương thông báo trên Cổng Thông tin điện tử thành phố những ai đã qua Bệnh viện Trẻ em từ ngày 25/1 đến nay khai báo y tế tại địa phương và tự cách ly tại nhà.

Lọc toàn bộ danh sách những người đã đến ăn tại các quán cơm, bún… tại cổng bệnh viện, phối hợp với lực lượng công an rà soát. Làm xét nghiệm toàn bộ cho các nhân viên y tế, cách ly tại nhà và quản lý chặt chẽ người nhà của những nhân viên y tế bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bên cạnh đó, thực hiện tạm dừng khám bệnh tại bệnh viện này.

Tối 28/1, trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng thông tin, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố, đơn vị đã phối hợp với liên ngành rà soát, lên danh sách các bác sỹ, y tá tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện cũng thực hiện phong tỏa, cách ly "nội bất xuất ngoại bất nhập", dừng toàn bộ công tác khám chữa bệnh, tập trung phòng chống dịch.
MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.