Bên cạnh chức năng điều tiết lượng nước trong cơ thể, thận còn có nhiệm vụ kiểm soát huyết áp, tham gia điều hòa quá trình tạo hồng cầu, cân bằng toan - kiềm và các khoáng chất. Thận có chức năng như một hệ thống lọc máu, loại bỏ chất cặn bã, giữ lại các chất cần thiết cho cơ thể.
Suy thận là tình trạng chức năng thận suy giảm, không đủ khả năng loại bỏ chất độc hại trong máu cũng như cân bằng lượng nước và các khoáng chất trong cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây suy thận mạn như: viêm cầu thận, đái tháo đường, sỏi thận, tăng huyết áp… nên những người mắc các bệnh nguy cơ cần có phương pháp phòng ngừa suy thận. Về triệu chứng, suy thận mạn tính ít có biểu hiện khi ở giai đoạn nhẹ, các dấu hiệu thường chỉ rõ rệt lúc bệnh đã tiến triển nặng. Một số triệu chứng của suy thận có thể xuất hiện như: sưng phù (chân, quanh mắt), mệt mỏi, xanh xao, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, tiểu nhiều lần, tăng creatinin huyết hoặc protein niệu…
Khi chức năng thận suy giảm, chế độ dinh dưỡng cần được điều chỉnh để giảm tải gánh nặng cho thận. Bệnh nhân cần ăn nhạt nếu có phù, hạn chế ăn nhiều đạm, ưu tiên nguồn đạm chất lượng cao như: thịt trắng gia cầm, cá, thịt thăn…
Ảnh minh họa: Internet
Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy thận, bên cạnh việc dùng Ích Thận Vương hàng ngày, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý dành riêng cho người suy thận theo hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Điện thoại tư vấn: 04.3775.7066 / 08.3977.0707Những điều cần biết cho bệnh nhân suy thận:
1. Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, hạt dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…).
2. Thức ăn được khuyến khích: Chất bột (khoai lang, khoai sọ, sắn, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30-40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).
3. Nước uống: Lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước canh trong bữa ăn…); hạn chế đồ uống có ga, cồn (bia, rượu...).
Bệnh nhân suy thận mạn nên kết hợp sử dụng Ích Thận Vương hàng ngày để dự phòng và làm chậm tiến triển suy thận, giảm nhu cầu lọc máu, chạy thận.
Truy cập trang web: http://suythanman.vn để biết thêm thông tin.