Phóng một loạt tên lửa, Bình Nhưỡng gây sốc

Phóng một loạt tên lửa, Bình Nhưỡng gây sốc
TP - Ngày 5/7, CHDCND Triều Tiên bất ngờ bắn liên tiếp 7 quả tên lửa với các tầm bắn khác nhau về phía đông Bình Nhưỡng (phía Nga nói 10 quả tên lửa đã được bắn lên nhưng không được kiểm chứng).
Phóng một loạt tên lửa, Bình Nhưỡng gây sốc ảnh 1

Các nguồn tin cho biết, các vụ phóng tên lửa này bắt đầu từ lúc 3 giờ 32 phút sáng (giờ Bình Nhưỡng) với các tên lửa tầm ngắn và tầm trung Scud được lần lượt bắn lên từ trung tâm phóng thử tên lửa Gitdaeryeong tại quận Anbyun-gun, tỉnh Gangwon-do.

Riêng một quả tên lửa vượt đại châu Taepodong-2 được bắn lên không gian vào khoảng 5 giờ sáng từ trung tâm bắn thử tên lửa Taepodong, quận Hwadae-gun, tỉnh Hambuk.

Các nguồn tin đều cho biết 5 quả tên lửa tầm ngắn và 1 quả tầm trung được bắn lên đều rơi xuống biển Nhật Bản (người Hàn Quốc gọi là Biển Đông). Riêng việc phóng thử quả tên lửa vượt đại châu Taepodong-2 đã thất bại, tên lửa này rơi xuống biển Nhật Bản sau khi bay vào không gian được 40 giây.

Một quả tên lửa tầm trung có vẻ đã được bắn lên thành công, bay được 10 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Các diễn biến này đặt các lực lượng quân sự Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc trong tình trạng cảnh giác cao.

Các phóng viên Nhật Bản đang trong chuyến thăm Bình Nhưỡng cho biết buổi sáng cùng ngày các phương tiện thông tin đại chúng CHDCND Triều Tiên không hề đưa tin gì về việc bắn thử tên lửa này.

Các phóng viên nói rằng đài truyền hình CHDCND Triều Tiên không có chương trình phát sóng buổi sáng, còn đài phát thanh quốc gia tuy có chương trình nhưng không hề đưa tin vụ bắn tên lửa mà thay vào đó là tin nhà lãnh đạo Kim Chong il đi thăm một nhà máy lốp xe hơi.

Phản ứng của thế giới

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cho biết, ngay sau khi các tên lửa CHDCND Triều Tiên được bắn lên, 7 giờ 30 sáng 5/7, Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp của Ủy ban Thường trực hội đồng an ninh quốc gia bàn cách đối phó.

Sau cuộc họp này, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ sự lấy làm tiếc sâu sắc trước hành động phóng tên lửa lần này của CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn này coi hành động nói trên của Bình Nhưỡng là không khôn ngoan vì sẽ dẫn đến tác động tiêu cực. Chính phủ Hàn Quốc coi đây là hành động khiêu khích và đòi CHDCND Triều Tiên  nhanh chóng trở lại bàn đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Nhật Bản đã phản ứng mạnh mẽ việc CHDCND Triều Tiên bắn loạt tên lửa lần này đồng thời áp dụng trừng phạt ngay lập tức trong thời gian 6 tháng đối với Bình Nhưỡng.

Các đòn trừng phạt của Nhật Bản đối với CHDCND Triều Tiên vì sự kiện này gồm việc cấm các quan chức và thuyền viên các tầu thủy Triều Tiên tới Nhật Bản.

Tàu chở hàng Mangyongbong-92 của CHDCND Triều Tiên thường cập cảng tỉnh Niigata của Nhật Bản cũng bị cấm nhập cảnh. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Shinzo Abe cảnh báo rằng Tokyo sẽ áp dụng những biện pháp nghiêm khắc hơn để trừng phạt hành động nói trên của Bình Nhưỡng.

Phóng một loạt tên lửa, Bình Nhưỡng gây sốc ảnh 2
Tên lửa Scud B của CHDCND Triều Tiên

Ngoài những biện pháp nêu trên, Nhật Bản dự định sẽ ngừng việc chuyển tiền từ Nhật Bản về CHDCND Triều Tiên của các cá nhân và doanh nghiệp Triều Tiên.

Tại Liên Hợp Quốc, đại diện Nhật Bản đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập một phiên đặc biệt lên án hành động bắn tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mỹ coi việc bắn tên lửa của Bình Nhưỡng lần này là một sự khiêu khích có tính toán đúng vào thời điểm Hoa Kỳ đang kỷ niệm Ngày Độc lập (4/7) của mình.

Hãng tin Anh Reuters bình luận rằng tên lửa của CHDCND Triều Tiên được bắn lên thay cho pháo hoa mừng Ngày Độc lập của Mỹ cùng với sự kiện tàu vũ trụ con thoi Discovery được bắn lên không gian sau nhiều năm tạm ngừng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ S. Hadley cho rằng việc bắn tên lửa của CHDCND Triều Tiên lần này không đe dọa an ninh của Mỹ vì toàn là tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Riêng quả tên lửa được mô tả là có thể bay tới lục địa Hoa Kỳ thì khi bắn lên đã không thành công, chứng tỏ Bình Nhưỡng chưa làm chủ được công nghệ tên lửa vượt đại châu.

Một số chuyên gia của Mỹ cho rằng CHDCND Triều Tiên bắn loạt tên lửa lần này chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của thế giới chứ không đe dọa được Mỹ.

Tuy nhiên, Washington cũng cảnh báo Bình Nhưỡng về những hành động khiêu khích tiếp theo, nói rằng Mỹ sẽ có các biện pháp cần thiết để tự bảo vệ mình và bảo vệ các đồng minh của Mỹ.

Bí thư báo chí Nhà Trắng cho rằng với việc làm lần này, CHDCND Triều Tiên đã tự cô lập mình. Mỹ đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Christopher Hill sang Đông Á để trao đổi với các nước liên quan tìm biện pháp đối phó.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice điện thoại tham khảo ý kiến những người đồng cấp trong nhóm nước đang tham gia đàm phán 6 bên về Triều Tiên (Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên) về vụ bắn tên lửa này.

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cùng ngày đã triệu Đại sứ CHDCND Triều Tiên  tại Matxcơva lên để yêu cầu giải thích hành động bắn tên lửa của Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Alexeyev bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa xuống biển Nhật Bản, coi đó là hành động làm xấu đi triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ thị cho Đại sứ của mình tại Liên Hợp Quốc yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các Đại sứ 4 nước khác trong Hội đồng Bảo an thường trực để giải quyết vụ bắn tên lửa này của Bình Nhưỡng.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm