Nhà máy gây ô nhiễm nặng ở Đăk Nông:

Phòng đình chỉ, Sở cho tiếp tục hoạt động

Phòng đình chỉ, Sở cho tiếp tục hoạt động
TP - Phòng Tài nguyên - Môi trường (TNMT) huyện Cư Jút đã có văn bản đề nghị nhà máy chế biến mủ cao su của Cty TNHH Minh Nhật ngừng hoạt động, nhưng Sở TNMT lại cho phép nhà máy gây ô nhiễm thêm một thời gian nữa (!?).
Phòng đình chỉ, Sở cho tiếp tục hoạt động ảnh 1
Nước suối Cổng Trời bị ô nhiễm nghiêm trọng vì nước thải trực tiếp từ nhà máy của Cty Minh Nhật

Nhà máy chế biến mủ cao su của Cty TNHH Minh Nhật chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, nhưng đã hoạt động từ nhiều tháng nay, khiến nhiều hộ dân tại thôn 5, xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút khốn đốn.

Từ tháng 9/2007, khi Nhà máy chế biến mủ cao su của Cty Minh Nhật đưa vào vận hành, hàng chục hộ dân ở dọc suối Cổng Trời phải “sống chung” với tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, thiệt hại về sản xuất.

Suối Cổng Trời- nguồn nước sản xuất của 74 hộ dân thôn 5 - trở nên đen ngòm, đặc quánh, bốc mùi hôi nên không thể dùng để tưới các loại rau màu.

Nhiều ao cá đã chết sạch vì nhiễm nước từ dòng suối này. Nguồn nước ngầm cũng ô nhiễm nghiêm trọng nên hàng chục hộ dân phải bỏ giếng, đi xin nước sinh hoạt từ cách đó 6 km. Mùi hôi thối còn bao trùm cả một khu vực dân cư rộng lớn.

Nhà máy chế biến mủ cao su của Cty TNHH Minh Nhật có công suất 3.000 tấn thành phẩm/năm, mỗi ngày xả thẳng ra suối Cổng Trời hàng trăm mét khối nước thải “nguyên chất”, bởi hệ thống xử lý nước thải của nhà máy vẫn chưa xây dựng xong.

Ông Nguyễn Mậu Trung - Phó giám đốc nhà máy- giải thích: “Mặc dù chưa làm xong hệ thống XLNT, nhưng chúng tôi vẫn phải đưa nhà máy vào hoạt động để đo công suất, duy trì tính ổn định cho thiết bị.

Cty Minh Nhật trấn an người dân rằng họ sẽ bơm nước để rửa suối Cổng Trời (?). Việc bơm nước rửa suối như ông Trung nói là khó có thể thực hiện được, bởi thực chất nếu có được “rửa” thì nước rửa suối Cổng Trời cũng sẽ chảy vòng vèo trong khu dân cư và ngấm vào trong đất mang theo các chất gây ô nhiễm.

Tiếp xúc với chúng tôi, người dân quanh khu vực suối Cổng Trời tỏ ra rất bức xúc vì cho rằng Cty Minh Nhật bất chấp việc gây ô nhiễm môi trường, vội vàng đưa nhà máy vào hoạt động khi chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để chạy đua với thời vụ thu hoạch cao su.

Ngày 14/11/2007, Phòng TNMT huyện Cư Jút đã yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động để hoàn thiện hệ thống XLNT, không được xả trực tiếp nước thải ra môi trường. Trong khi yêu cầu này chưa được thực hiện thì ngày 13/12/2007, Sở TNMT Đăk Nông lại có công văn 1622/TNMT - MT “mở đường” cho Cty Minh Nhật tiếp tục gây ô nhiễm.

Công văn 1622/TNMT - MT mở đầu cũng có vẻ “mạnh tay” khi yêu cầu Cty phải đầu tư, vận hành có hiệu quả hệ thống xử lý nước thải; nước thải phải đạt tiêu chuẩn loại B mới được thải ra môi trường; giám sát môi trường định kỳ; kê khai, nộp phí bảo vệ môi trường v.v…

Nhưng về cuối công văn kết lại bằng cách du di cho Cty Minh Nhật thời điểm báo cáo việc thực hiện các yêu cầu trên lên Sở là ngày 30/3/2008. Nếu đến ngày này mà Cty Minh Nhật chưa thực hiện được thì Sở mới tiến hành rút giấy phép môi trường, đình chỉ hoạt động nhà máy của Cty Minh Nhật.

Khi biết được nội dung của Công văn số 1622/TNMT – MT của Sở TNMT, người dân quanh khu vực ô nhiễm đã phản đối kịch liệt bởi họ lo ngại rằng nếu cho nhà máy của Cty Minh Nhật tiếp tục hoạt động không có hệ thống XLNT cho đến khi hết mùa thu hoạch mủ cao su (cuối tháng 3) thì lượng nước thải khổng lồ chứa chất độc hại của nhà máy này sẽ thấm sâu vào đất và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người dân và năng suất của cây trồng trong khu vực.

Trước những bức xúc chính đáng của người dân, mới đây Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đăk Nông đã phải lập biên bản và đề nghị cơ quan chức năng cương quyết đình chỉ hoạt động tại nhà máy gây ô nhiễm này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...
 TAND tỉnh Đắk Nông

Từ vụ lập khống 57 hồ sơ xét xử: Lộ nhiều bất cập về nhân sự ngành tòa án Đắk Nông

TPO - Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Đắk Nông thừa nhận, để xảy ra vụ tòa huyện làm khống 57 hồ sơ có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, có nguyên nhân thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, công chức thiếu kinh nghiệm, năng lực còn hạn chế, có lúc duy tình trong thực hiện nhiệm vụ công.