Phòng chống ma túy: Toàn xã hội phải vào cuộc

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 9 ngày 21/11
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 9 ngày 21/11
TP - Ngày 21/11, tiếp xúc với Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 (TPHCM) sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, nhiều cử tri quận 9 bức xúc phản ánh về tình hình tội phạm ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp trong thời gian gần đây.

Trả lời các cử tri, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM thừa nhận tình hình tội phạm về ma túy hiện nay đang diễn biến phức tạp, lây lan sang hầu hết các tỉnh, thành phố. Nếu như ngày trước ma túy hầu hết xuất phát từ cây thuốc phiện và được đưa về từ khu vực Tam giác vàng thì hiện nay đã chuyển sang giai đoạn ma túy tổng hợp. Trong khi đó, các loại hóa chất ẩn chứa tiền chất ma túy bán công khai trên thị trường và việc điều chế từ tiền chất thành ma túy tổng hợp rất nhanh chóng.

Các đối tượng tội phạm đã chuyển đổi phương thức từ vận chuyển ma túy từ Tam giác vàng sang tổ chức sản xuất ma túy tổng hợp trong nước. Điển hình là vụ Công an tỉnh KonTum vừa điều tra, triệt phá một tổ chức tội phạm, thu tại hiện trường một lượng lớn ma túy tự sản xuất trong rừng. “Số lượng người nghiện hiện đang gia tăng rất nhanh và chúng tôi đánh giá số lượng người nghiện trước đây chỉ đi mua ma túy về sử dụng thôi. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài việc mua về sử dụng, họ còn mang về bán. Nguy cơ ma túy tổng hợp len lỏi vào học đường cũng rất lớn” - Thiếu tướng Lê Hồng Nam nhận xét.

Theo giám đốc Công an TPHCM, ngăn chặn tội phạm ma túy đòi hỏi toàn hệ thống chính quyền phải vào cuộc để “tiêu diệt tội phạm từ trứng nước”. “Ba tháng qua, lực lượng Công an TPHCM phối hợp với chính quyền và các cơ quan chức năng đấu tranh, thu gần 700 kg ma túy tổng hợp. Điều đó thể hiện sự quyết liệt của hệ thống chính quyền nhưng cũng cho thấy nếu chỉ riêng ngành công an thì không đủ sức. Nếu chỉ cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc thì cũng không đủ sức mà mỗi hộ dân, từng người phải tự nhận diện để có giải pháp phòng ngừa hiểm họa ma túy ngay từ trong gia đình” – ông Nam lưu ý.

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã nêu ra rất nhiều vụ việc cụ thể để chứng minh vấn nạn ma túy đang diễn biến rất đáng lo ngại tại TPHCM và hủy hoại nhiều gia đình như vợ vừa sinh con, chồng nghiện hút cầm chân con còn sơ sinh dốc ngược đầu xuống đất để bắt vợ đưa tiền thỏa mãn cơn ghiền. “Sau Đại hội Đảng bộ TPHCM, thành phố sẽ triển khai chuyên đề phòng chống ma túy ở TPHCM” - ông Nhân nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).
Rạng sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi - Ảnh: Hoàng Long

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển

TPO - "... Tôi bỏ lại xe máy trên đường, không kịp cởi quần áo mà nhảy ngay xuống ứng cứu. Khi tới nơi tôi túm tóc một cháu bé, cố kéo vào bờ. Khi ấy tôi có cảm giác như kiệt sức, chỉ lo sợ cả mình cũng bị sóng biển cuốn trôi... Rất may khi cố kéo cháu thêm khoảng 1 mét thì chân chạm được xuống cát... sống sót trong gang tấc" - ông Nguyễn Văn Đoàn kể lại giây phút lao xuống biển cứu nam sinh lớp 8 bị sóng cuốn khi đang tắm biển ...
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.