Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘TP Thủ Đức sẽ có hệ thống giao thông tốt nhất TPHCM'

Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘TP Thủ Đức sẽ có hệ thống giao thông tốt nhất TPHCM'
TPO - Theo ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, khi nghiên cứu thiết kế thành phố Thủ Đức, chính quyền thành phố đã tổ chức thi tuyển quốc tế về quy hoạch với mục tiêu phát triển khu vực này có hệ thống giao thông tốt nhất và thuận tiện nhất TPHCM.

Ngày 21/11, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 tiếp xúc với cử tri quận 9 sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Ba (phường Tăng Nhơn Phú B) cho rằng Quốc hội cho phép TPHCM thành lập thành phố Thủ Đức, tổ chức chính quyền đô thị đã tạo động lực phát triển cho thành phố trong thời gian tới.

Ông Ba lưu ý khi thành lập thành phố Thủ Đức chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ 3 quận trong triển khai, tổ chức và bố trí lại đội ngũ cán bộ công chức viên chức, để thành phố Thủ Đức sớm đi vào hoạt động, đồng thời quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị của thành phố này.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘TP Thủ Đức sẽ có hệ thống giao thông tốt nhất TPHCM' ảnh 1 Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 7 tiếp xúc cử tri TPHCM

Theo cử tri Nguyễn Thị Tâm (phường Hiệp Phú), từ khi có thông tin thành lập thành phố Thủ Đức, giá nhà đất tại khu vực quận 9 ngày càng tăng. Khi 3 quận “lên đời” thành thành phố, dân cư tập trung về sẽ ngày càng đông hơn.

“Trường học, bệnh viện, đường sá giao thông, hạ tầng cấp, thoát nước, thu gom rác… phải đáp ứng với việc tăng dân số. Ở quận 9 hiện nay nhiều lớp học sĩ số học sinh đã vượt 50 em/lớp. Nếu dân tăng nhanh, sĩ số học sinh có thể tăng nữa. Vì thế, chính quyền TPHCM cần có chính sách hạn chế sự gia tăng dân số cơ học nhằm đảm bảo xây dựng thành phố Thủ Đức theo đúng chuẩn đã đề ra” – bà Tâm đề xuất.

Đồng tình với chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức, cử tri Đặng Thị Hà (phường Tân Phú) cũng bày tỏ lo ngại việc sáp nhập 3 quận 2, 9, Thủ Đức sắp tới tuy tiết kiệm đáng kể ngân sách thông qua việc giảm số lượng cán bộ song có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ công, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính kéo dài…

Bà Hà dẫn chứng: Hiện nay cả ba quận đều thực hiện cơ chế “một cửa” nhưng việc giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai, quy hoạch, tranh chấp... vẫn còn khá chậm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘TP Thủ Đức sẽ có hệ thống giao thông tốt nhất TPHCM' ảnh 2 Cử tri Trần Ba 

Đồng tình, cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A) lưu ý thêm: Khi bỏ HĐND cấp quận, phường, trách nhiệm giám sát tập trung vào đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội. Do đó, Đoàn ĐBQH và HĐND TPHCM cần phân công trách nhiệm từng đại biểu. Để lắng nghe ý kiến của dân, các ĐBQH, HĐND cần công khai thông tin liên hệ, gồm số điện thoại cá nhân, email, mạng xã hội... để dân có thể kết nối khi cần.

Thay mặt Tổ ĐBQH, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM ghi nhận ý kiến các cử tri và cho biết khi nghiên cứu thiết kế thành phố Thủ Đức, chính quyền đã tổ chức thi tuyển quốc tế về quy hoạch 3 quận thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông với mục tiêu phát triển khu vực này thành nơi có hệ thống giao thông tốt nhất, thuận tiện nhất TPHCM.

“Thành phố Thủ Đức có cảng vận tải hàng hóa lớn nhất phía nam, có kết nối tàu điện ngầm (metro) lên khu vực Suối Tiên. Khi sân bay Long Thành hoàn thành, thành phố Thủ Đức sẽ nằm giữa 2 sân bay quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất. Trong tương lai, thành phố Thủ Đức có thể còn là nơi thử nghiệm xe không người lái” – ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM cho biết ngày 10/12 tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và nếu sớm thì sẽ ban hành Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức.

Ban Thường vụ Thành ủy chủ trương làm kế hoạch từng bước. Đến ngày 23/5 bầu cử xong thì đến ngày 1/7 sẽ có bộ máy HĐND thành phố Thủ Đức, có cơ sở tại một số đơn vị. TPHCM còn khoảng nửa năm chuẩn bị và sẽ có lộ trình cụ thể.

Ông Nguyễn Thiện Nhân: ‘TP Thủ Đức sẽ có hệ thống giao thông tốt nhất TPHCM' ảnh 3 Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM trả lời cử tri

Chia sẻ với lo ngại của người dân về việc sáp nhập quận có thể ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ công song ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu rõ đây cũng là dịp để chọn lọc cán bộ. Cán bộ đảng, chính quyền, mặt trận đều sắp xếp lại. Hệ thống Đảng và Mặt trận làm xong hệ thống có năng lực tốt nhất để đảm bảo phát triển TPHCM.

Đối với những băn khoăn của cửa tri về việc bỏ HĐND quận, phường có thể ảnh hưởng đến quyền dân chủ của nhân dân, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM đã thí điểm từ năm 2009 đến 2016. Kết quả thí điểm chỉ ra quyền dân chủ của người dân vẫn đảm bảo bởi thực tế có nhiều cơ chế cho nhân dân phản ánh.

Ngoài ra, Quốc hội đã có Nghị quyết cho phép TP.HCM tăng số đại biểu chuyên trách lên 19 người. Sắp tới, các chương trình giám sát của HĐND TPHCM sẽ phân cho từng quận, phường để các đại biểu trực tiếp chịu trách nhiệm giám sát. HĐND TP cũng sẽ kết hợp với Mặt trận tổ quốc để giám sát, kết hợp với công tác thanh tra, kiểm tra và phản ánh của người dân…

“Trong 33 tháng, thành phố đã tiếp nhận gần 8.000 ý kiến người dân, bình quân mỗi tháng tiếp nhận 239 ý kiến và xử lý kịp thời 96%. Từ đó, mỗi tháng thành phố xử lý bình quân 10 đảng viên và 11 cán bộ, công chức có sai phạm do người dân phát hiện” – ông Nhân khẳng định và cho biết thêm, việc bỏ HĐND cấp quận, phường sẽ giúp chính quyền giải quyết nhanh hơn, tốt hơn khi giảm bớt được nhiều công đoạn bởi chi ngân sách không cần phải thông qua HĐND quận, phường như hiện nay, chỉ cần HĐND thành phố quyết một lần là địa phương có thể thực hiện.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…