Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tình yêu với động vật chính là nguồn động lực lớn nhất để PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân mở và duy trì Phòng Châm cứu thú y miễn phí ngụ ở ngõ 64 Ngô Xuân Quảng (H.Gia Lâm, TP.Hà Nội) trong 10 năm nay. 

Bà giáo 89 tuổi

Tuy đã 89 tuổi nhưng PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân vẫn xuất hiện thường xuyên 4 buổi/tuần để hướng dẫn các bạn sinh viên thực tập và theo dõi sự tiến triển của những chú chó, mèo không may bị liệt tại Phòng Châm cứu thú y.

Trước đó, hiểu được nguyện vọng của nhiều sinh viên khoa Thú y với mong muốn có thêm môi trường thực hành chuyên môn, bà Vân đã đề xuất và được khoa Thú y (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) tạo điều kiện cho hoạt động tại Phòng châm cứu thú y từ năm 2013. Khi đó, PGS.TS Vân là người phụ trách chính về chuyên môn của Chi hội Châm cứu Thú y, thuộc Hội Châm cứu Việt Nam.

Bà giáo 89 tuổi dạy học và châm cứu miễn phí cho vật nuôi. Video: Châu Linh.

Mở và duy trì phòng khám, châm cứu cho đến nay, bà Vân vẫn luôn 'đau đáu' về thế hệ tiếp nối, phát triển bộ môn châm cứu và 'sợ' chó, mèo không có nơi khám và điều trị bệnh. Xuất phát từ những lo lắng ấy nên ngày ngày, bà vẫn đi xe ôm đến Phòng châm cứu để dạy miễn phí, hướng dẫn cho các sinh viên khoa Thú y làm khóa luận tốt nghiệp và vuốt ve những chú chó, mèo đang dần phục hồi.

Bà cho hay: "Sở dĩ, đến tuổi này, tôi vẫn làm việc và nghiên cứu tài liệu là muốn đầu óc luôn được minh mẫn để không ngừng phát triển, truyền lửa, truyền tri thức cho thế hệ trẻ. Quan trọng hơn cả, tôi hi vọng bộ môn Châm cứu sẽ được phát triển mạnh hơn từ sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại".

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 1

Bà Vân đang lưu ý các em phải xoa bóp đúng kỹ thuật.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 2

Mỗi "bệnh nhân" ở đây đều được điều trị theo lộ trình riêng, thường nhanh nhất khoảng 1 tháng.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 3

Nơi ăn uống, nghỉ ngơi của chó, mèo tại Phòng châm cứu thú y.

'Chủ nuôi ngắn hạn' của hàng nghìn chú chó, mèo

Thời gian đầu, Phòng Châm cứu thú y của bà Vân chưa được nhiều chủ nuôi biết đến nên bà cùng các bạn sinh viên đã đến trực tiếp những nơi có nhiều động vật bị thương để hỗ trợ chữa trị. Tuy nhiên, khi những ca bệnh đầu tiên được chữa khỏi, thông tin về phòng đã được lan tỏa rộng rãi hơn.

"Tôi không lấy tiền công điều trị là để nhiều chú chó, mèo bị liệt có cơ hội được đến phòng châm cứu, được chữa trị khỏi bệnh. Không thì nhìn thương lắm...!", PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân bộc bạch.

Trung bình mỗi tháng, phòng sẽ tiếp nhận khoảng trên 30 'bệnh nhân'. Theo đó, chủ nuôi chỉ cần đóng 500.000 đồng/tháng để hỗ trợ tiền ăn, thuốc điều trị cho mỗi chú chó, mèo. Còn tiền công châm cứu, điều trị, chăm sóc, bà Vân sẽ miễn phí hoàn toàn. Tính đến nay, PGS.TS Vân cùng các thế hệ sinh viên đã tiếp nhận hàng nghìn chú chó, mèo bị bại liệt.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 4

Hoạt động châm cứu diễn ra vào khoảng 9h30 sáng mỗi ngày.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 5

Chú chó đang được tiêm bổ sung canxi. Mỗi “bệnh nhân” ở đây đều có một liệu trình chữa bệnh riêng.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 6

Thức ăn cho chó, mèo tại đây luôn được đảm bảo dinh dưỡng như ức gà, pa tê, cơm trộn...

Là một trong những sinh viên đã học tập và làm việc tại Phòng Châm cứu thú y 2 năm nay, bạn Phạm Thị Ngọc Hằng (sinh viên năm cuối Học viện Nông nghiệp Việt Nam) kể: "Em rất ngưỡng mộ cách làm việc của PGS.TS Vân nên đã quyết định theo học, làm việc tại phòng châm cứu. Không những được dạy kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm miễn phí, em cùng các bạn sinh viên khác còn được bà hỗ trợ cho tiền ăn, tiền xăng xe 2 triệu đồng mỗi tháng.

Mặc dù chữa trị miễn phí cho chó mèo nhưng bà vẫn trích tiền lương hưu hoặc từ một số nguồn tài trợ để hỗ trợ cho các bạn sinh viên theo học tại đây. Bởi bà không để chúng em phải thiệt hay nghĩ ngợi về việc 'mất công, mất sức' cho phòng châm cứu. Ngược lại, bà như một 'chủ nuôi ngắn hạn' của hàng trăm chú chó mèo đang ngày ngày truyền lửa, tiếp thêm động lực để chúng em vững bước với con đường đã chọn".

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 7

Hình ảnh PGS.TS Vân đang xoa bóp cho chú chó bị liệt lúc 9h sáng.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 8

Trong ánh mắt của các bạn sinh viên theo học tại đây, bà giáo Vân luôn là một người đáng kính và ngưỡng mộ.

Phòng châm cứu thú y miễn phí của nữ phó giáo sư gần 90 tuổi ảnh 9

Ngay cả khi chuẩn bị ra về, bà vẫn ân cần chỉ dạy cho các bạn sinh viên những kỹ năng chăm sóc vật nuôi.

Bà giáo Vân đã có 5 năm (1953-1958) học Thú y tại Học viện Nông nghiệp Hoa Nam. Với trình độ chuyên môn cao, PGS.TS Vân đã có cơ hội giảng dạy cho sinh viên ở Đại học Quảng Tây, Trung Quốc ngay sau đó.

Thời điểm về nước làm giảng viên, bà Vân làm Trưởng bộ môn Giải phẫu, từng giữ chức Phó khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, bộ môn Châm cứu thú y được ra đời và đưa vào giảng dạy cũng nhờ sự nghiên cứu và đề nghị của bà với Bộ Giáo dục và Đào tạo trước đó.

MỚI - NÓNG