Chàng trai 9x chạy xe miễn phí chở người già, người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những chuyến xe miễn phí chở người già, người khuyết tật của Thiện đã bắt đầu từ năm 2017 với mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ khó khăn. 

Chàng trai Lê Minh Thiện (SN 1999, ở TP Thủ Đức) mới được mọi người biết đến sau bài đăng của một tài khoản mạng xã hội về việc làm tử tế của em.

Đồng hành cùng tấm bảng "chở miễn phí người già-người khuyết tật" treo trên xe từ năm 2017, Thiện chỉ có một mong muốn nhỏ nhoi đó là được giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người già, những người không thể làm được việc kiếm tiền.

Được biết, hoàn cảnh gia đình Thiện cũng khó khăn nên em chọn đi làm luôn sau khi học xong lớp 12 với các công việc như phụ hồ, sửa xe, chở khách... để trang trải sinh hoạt phí.

Khi chứng kiến cảnh người già, người khuyết tật vất vả mưu sinh trên đường phố, Thiện nảy ra ý tưởng ban ngày (từ 6h sáng đến 17h chiều) sẽ dành thời gian chạy xe miễn phí chở những người có hoàn cảnh khó khăn, buổi tối (17h chiều đến 6h sáng hôm sau) sẽ bật app nhận cuốc chạy để kiếm tiền.

"Mẹ mình nói: "Con làm vậy không kiếm ra tiền thì sống sao, nhà vốn đã không có điều kiện". Mình vẫn thuyết phục mẹ bằng lời khẳng định "Con còn sức khỏe, còn kiếm tiền được. Nhiều người già hay khuyết tật không thể làm việc nên con muốn giúp đỡ một phần nào đó", Thiện nhớ lại.

Chàng trai 9x chạy xe miễn phí chở người già, người khuyết tật ảnh 1
Để nhiều người khó khăn biết đến mình, Thiện làm tấm bảng treo ở đầu xe hoặc khi đi đường thấy người già hay người khuyết tật. chàng trai trẻ sẽ tấp vào lề đường hỏi xem có cần giúp đỡ gì không.

Một trong những vị khách khó quên nhất với Thiện đó là một cụ ông bị mù đi bán vé số. "Có lần, mình gặp ông đang bán vé số trên vỉa hè. Sau đó, ông nhờ mình chở sang địa điểm khác để bán. Mình đã từ chối lấy tiền của ông nhưng khi về nhà, mình lại thấy tiền của ông nhét vào túi của mình lúc nào không hay. Mình nhớ mãi câu ông nói lúc xuống xe "Hãy thay ông đi giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác", Thiện kể.

Ở ngoài đường nhiều hơn ở nhà, Thiện nhớ như in 4 lần bị cướp, bị đâm nhưng may mắn qua khỏi. Em còn ám ảnh hơn bởi những lời nói tiêu cực như "làm được gì cho đời; Không hơn ai mà đòi làm chuyện bao đồng...".

Thời gian gần đây, thông tin về Thiện chạy xe miễn phí đã được lan truyền trên mạng xã hội. Vì vậy, đã có một số mạnh thường quân gửi tiền cho em để ủng hộ tiền xăng. Tuy nhiên, Thiện đã dành hết số tiền được ủng hộ đó để mua bánh mì, nước... đi phát cho những người già neo đơn, lang thang vỉa hè.

Chàng trai 9x chia sẻ: "Mình chạy xe miễn phí được hơn 5 năm nay, không truyền thông, chụp ảnh, đăng lên mạng. Nhưng gần đây, một số tài khoản đã chia sẻ hình ảnh của mình lên mạng xã hội khiến mình khá ngại. Ngay sau đó, nhiều người đã chuyển tiền ủng hộ với ghi chú phụ mình tiền xăng đi chở miễn phí (khoảng 6 triệu đồng). Mình đã nhiều lần gửi tiền lại cho mọi người, có những trường hợp ép mình nhận quá thì mình sẽ trích ra mua đồ ăn để đi phát cho người khó khăn.

Vả lại, mỗi ngày mình chạy app được khoảng từ 50 đến 200 nghìn đồng cũng đủ để duy trì cuộc sống, xăng xe đi lại nên không muốn nhận khoản tiền đóng góp của mọi người".

Chàng trai 9x chạy xe miễn phí chở người già, người khuyết tật ảnh 2

Hình ảnh về Thiện trong bài đăng trên mạng xã hội

Anh Phạm Mi Sên (Liên đội trưởng Liên đội Đoàn kết - trực tiếp giúp đỡ mọi vấn đề liên quan đến việc vận hành cuốc xe của Thiện) chia sẻ: "Thiện đã làm việc này được vài năm nay, anh em trong đội đều biết cả. Có những lần, Thiện gặp tai nạn vì đỡ giúp cho khách sau đó liên hệ nhanh về đội để được hỗ trợ.

Tôi cho rằng, việc làm của Thiện là một hành động bình thường nhưng lại có ý nghĩa lớn, giúp lan tỏa tinh thần người tốt việc tốt đến các tài xế trong đội nói riêng và cộng đồng nói chung".

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.