Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết

TPO - Chiều 28/7, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đi thị sát tại một số điểm nóng về dịch sốt xuất huyết (SXH) của quận Đống Đa, nơi có nhiều ổ dịch nhất Hà Nội.

Kiểm tra tại khu công trường xây dựng ở phố La Thành (đối diện trường Đại học Giao thông vận tải), ở tầng hầm có lán trại là nơi ở của công nhân nhưng rất ẩm thấp, tối tăm và có nhiều vật dụng phế thải chứa nước đọng – là nơi cư trú của bọ gậy, loăng quăng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 1 Phó Thủ tướng kiểm tra khu công trường.

Đoàn kiểm tra còn phát hiện rất nhiều ổ loăng quăng tại đường đi vào khu trọ ở phố Chùa Láng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định do các lán trại, vật dụng phế thải nhiều… nên chống dịch hiện khó khăn hơn trước nhiều.

Trực tiếp vào kiểm tra tại một phòng trọ khoảng 8m2 với 5 người sinh sống ở khu trọ trên phố Chùa Láng, đoàn thị sát ghi nhận trong phòng không để nước đọng lưu cữu qua ngày, không có ổ chứa loăng quăng, bọ gậy.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã hỏi từng thành viên trong hộ gia đình này những hiểu biết về phòng bệnh sốt xuất huyết. Bà Vũ Thị T. (70 tuổi) cho biết, bà từ Nam Định lên đây trông cháu nhỏ cho con. Ở Nam Định, bà cũng được chính quyền, cán bộ y tế tuyên truyền phải diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách lật úp các vật dụng chứa nước, nên ra Hà Nội, bà áp dụng ngay để bệnh sốt xuất huyết không tấn công.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một bể nước của công nhân trong công trình xây dựng tại phường Láng Thượng,quận Đống Đa.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 3
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 4

Phát biểu tại cuộc họp với UBND quận Đống Đa và Bộ Y tế sau khi thị sát, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận: "Tôi thấy sốt ruột vì không có biện pháp kiên quyết thì dịch sẽ phát triển nữa. Giữa Hà Nội mà trở thành vấn đề để mọi người quan tâm vì bùng phát dịch thì rất không nên. Quan trọng nhất hiện nay là 2 giải pháp là y tế dự phòng mà mọi người cùng phải tham gia. Chính quyền phải làm bền vững. Về phía người dân vẫn còn nhiều người coi nhẹ dịch bệnh hoặc đi làm suốt nên không thể vào nhà phun hoá chất diệt muỗi". Phó Thủ tướng khẳng định, ngoài vận động cần kiên quyết xử lý một cách quyết liệt.

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, các năm trước đây, Hà Nội lưu hành hai type virus Dengue là D1, D2, hiện nay đã phát hiện thêm type D4, vì vậy nguy cơ sẽ làm tăng số trường hợp mắc bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao về mặt chuyên môn Hà Nội làm rất quyết liệt. "Quan trọng là truyền thông đại chúng và truyền thông y tế. Để "hạ hoả" các phường mắc tăng cao phải phun muỗi sau đó diệt loăng quăng trong 2 tuần. Hoạt động khác là diệt côn trùng. Diệt muỗi phải lật úp vật dụng có thể chứa nước từ chiếc lá đến các dụng cụ khác. Sau 1 chiến dịch diệt loăng quăng thì dịch hạ hẳn vì đã làm trong Nam. Người dân họ không có ý thức nên các đoàn thể như thanh niên tình nguyện các hội ban ngành phải vào cuộc" - Bộ trưởng Tiến nói.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, dịch diễn biến phức tạp nhưng không bất thường vì nhiều vụ dịch trước nặng hơn nhiều.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra nước đọng dưới hầm một công trình đang xây dựng
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 6
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng chống sốt xuất huyết ảnh 7 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các dụng cụ hay đọng nước tại xóm trọ ở 122 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Phó Thủ tướng phát biểu: "Tôi làm việc với Tổ chức Y tế thế giới thì được biết Việt Nam thuộc tỷ lệ mắc SXH và tỷ lệ tử vong thấp nhất khu vực. Tuy nhiên gần như năm nào cũng rộ lên dịch bệnh này. Điều kiện tự nhiên làm dịch bệnh bùng phát không phải là không lường được nhưng phải giải quyết quyết liệt".

Kết luận tại cuộc họp, Phó thủ tướng cho hay: "Đi thực tế để thấy các biện pháp không có gì mới. Giải pháp tốt nhất là diệt loăng quăng, bọ gậy, cần vận động thành việc thường xuyên để hạn chế dịch bệnh, thành ý thức của người dân và cộng đồng. Hà Nội dân vãng lai nhiều xây dựng nhiều thì phải đưa thành việc thường xuyên để phòng bệnh. Chúng ta có hệ thống đoàn thể từ địa phương đến trung ương phải vận động để phòng dịch.... Phải nghiêm với các chủ đầu tư, tuyên truyền nhiều rồi giờ phải xử nghiêm. Kể cả những nơi chưa có dịch cũng phải kiểm tra các công trình xây dựng. Dù không có dịch cũng phải làm nghiêm để phòng ngừa, phải làm đồng bộ trên cả nước và từng hộ gia đình...". 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố có gần 8.000 ca mắc SXH đứng thứ 2 cả nước nếu tính theo số tuyệt đối, đứng thứ 19 cả nước tính theo tỷ lệ %. Hiện còn gần 900 bệnh nhân còn phải đang điều trị. Bệnh nhân xuất hiện tại 30/30 quận, huyện, thị xã với 70% số phường. Đã ghi nhận 4 ca tử vong tại phường Trung Liệt (Đống Đa), phường Giáp Bát (Hoàng Mai); phường Cống Vị (Ba Đình), phường Quang Trung (Hà Đông).

Đến nay, các quận nội thành là nơi tập trung nhiều bệnh nhân mắc SXH nhất như: Đống Đa (hơn 1.600 ca), Hoàng Mai (hơn 1.560 ca)… Hà Nội hiện ghi nhận nhiều ổ dịch nhỏ với gần 1.000 ổ quy mô tổ dân phố, thôn xóm.

Theo Ảnh: Như Ý
MỚI - NÓNG