Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan, nóng vội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làm việc tại tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh này tiếp tục từng trước triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội, tuy nhiên không được chủ quan, nóng vội dẫn đến lây lan dịch bệnh.

Chiều 20/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, đại diện UBND Đồng Nai cho biết, thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn như: chiến dịch xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin và cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong những ngày qua, số ca mắc COVID-19 có giảm nhưng vẫn ở mức cao, tập trung chủ yếu trong khu cách ly, khu phong tỏa, còn trong cộng đồng vẫn tiếp tục ghi nhận ca lây nhiễm nhưng rất ít. Hiện có 4 địa phương đang là điểm nóng về dịch bệnh là TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Trảng Bom. Đây đều là những địa phương tập trung đông công nhân, nhiều khu nhà trọ.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan, nóng vội ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (bên phải) làm việc với tỉnh Đồng Nai

Ngày 20/9, tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện kế hoạch 11102 nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh Đồng Nai và cả nước dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Theo đại diện UBND tỉnh Đồng Nai, việc mở cửa là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khôi phục dần các hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thêm các loại vắc xin cho Đồng Nai để tiêm cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó là thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19. Sau khi tiêm đủ cho trên 2,3 triệu người từ 18 tuổi trở lên, tỉnh kiến nghị cấp thêm 800 ngàn liều để tiêm cho 400 ngàn người từ 13 đến 18 tuổi.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, sau 2 tháng 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội, mặc dù đạt được những kết quả nhất định nhưng nếu tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức chịu đựng của người dân, doanh nghiệp và chính quyền.

Trong 5 trụ cột chống dịch, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt 3 trụ cột là an sinh xã hội, an ninh trật tự; tuyên truyền và điều trị. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 của Đồng Nai thấp nhất khu vực. "Còn 2 trụ cột là vắc xin và kiểm soát F0 chưa tốt. Nếu số ca F0 cứ tiếp tục ở mức cao thì an sinh xã hội hết lo nổi, tuyến điều trị cũng quá tải" - ông Lĩnh cho biết.

Theo Bí thư Đồng Nai, tỉnh đã cho phép mở cửa vùng xanh, tiếp tục kiểm soát vùng đỏ, cam, vàng để xanh hóa địa bàn, thực hiện khoanh chặt, khoanh gọn khu vực có F0. Đồng thời, giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp để sản xuất an toàn, bền vững. Tỉnh hỗ trợ công tác tiêm vắc xin, xét nghiệm, điều trị F0, cách ly F1 và hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà; kết hợp đông tây y trong điều trị F0, nếu bệnh trở nặng thì nhập viện để điều trị.

Ông Lĩnh cho rằng, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin tại Đồng Nai còn thấp so với tỉnh Bình Dương và TP HCM nên nếu mở của mà không có sự đồng bộ giữa các địa phương thì Đồng Nai khó hội nhập, vì các tỉnh Đồng Nam Bộ có sự kết nối với nhau trong các hoạt động kinh tế, xã hội. Do vậy, ông Lĩnh đề nghị Chính phủ quan tâm, phân bổ vắc xin phù hợp để đảm bảo 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm 2 mũi vắc xin.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan, nóng vội ảnh 2

Đồng Nai kiến nghị Chính phủ phân bổ thêm vắc xin

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục từng bước triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội, tuy nhiên, không được chủ quan, nóng vội dẫn đến lây lan dịch bệnh. "Đồng Nai là tỉnh đông công nhân lao động, mức độ tập trung cao, do đó ngành y tế tỉnh Đồng Nai cần có các cách làm sáng tạo trong việc xét nghiệm" - Phó Thủ tướng nói và cho rằng: “Hiện nay Đồng Nai đã có nhiều máy móc thiết bị hiện đại với công nghệ xét nghiệm nhanh, do đó, tỉnh cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm một cách thần tốc để xác định được nguy cơ ở từng vùng, phân loại các vùng nguy cơ để có biện pháp kiểm soát cho từng vùng, đặc biệt ở những khu vực tập trung đông công nhân, khu nhà trọ”.

"Cố gắng giữ cho được vùng xanh, nếu có dịch thì khoanh gọn, xử lý nhanh, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Y tế xem xét việc tiêm vắc xin cho trẻ em và sẽ có chủ trương trong thời gian tới"- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Về vấn đề tiêm vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ ưu tiên cho Đồng Nai cũng như các tỉnh ở khu vực Đông Nam bộ và cả các tỉnh miền Tây. Khi nào có vắc xin về, Chính phủ sẽ phân bổ ngay để các địa phương kiểm soát được dịch bệnh, sớm bắt tay vào sản xuất, kinh doanh. Việc mở cửa sản xuất, kinh doanh phải được thực hiện từng bước, thận trọng, đảm bảo an toàn. "Cố gắng giữ cho được vùng xanh, nếu có dịch thì khoanh gọn, xử lý nhanh, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Y tế xem xét việc tiêm vắc xin cho trẻ em và sẽ có chủ trương trong thời gian tới"- ông Vũ Đức Đam nói.

MỚI - NÓNG