Đồng Nai: Sống chung với COVID-19 nhưng không để dịch bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được đánh giá có chiều hướng giảm mạnh. Tỉnh này cũng ban hành các tiêu chí để thực hiện từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 20/9.

Ngày17/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 Đồng Nai đã đã có cuộc họp thành viên Ban chỉ đạo và họp báo về kế hoạch từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 Đồng Nai: Sống chung với COVID-19 nhưng không để dịch bùng phát ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh ghi nhận 309 ca mắc mới, giảm hơn 45% so với ngày trước đó. Cộng dồn từ đầu đợt dịch đến nay toàn tỉnh có hơn 38 ngàn ca mắc COVID-19, trong đó có gần 18 ngàn bệnh nhân đã được điều trị khỏi, 341 trường hợp tử vong, còn hơn 19,8 ngàn bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Một tín hiệu khả quan là tình hình bệnh nhân chuyển nặng cũng đã giảm mạnh do công tác điều trị ngày càng đi vào hiệu quả.

 Đồng Nai: Sống chung với COVID-19 nhưng không để dịch bùng phát ảnh 2

Các vùng dịch trên địa bàn Đồng Nai

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, số lượng ca nhiễm mới và số ca bệnh chuyển nặng đều giảm. Hiện nay tỉnh đang tiếp tục kiến nghị với Bộ Y tế để cấp tiếp 500 ngàn liều vắc xin để đến ngày 20/9 đạt 100% người từ 18 tuổi trở lên trong tỉnh Đồng Nai (trên 2,3 triệu người) tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi. Tuy nhiên, hiện các khu vực nhà trọ vẫn là nguy cơ rất cao thành ổ dịch lớn, do đó cần phương án giãn cách người dân để giảm nguy cơ.

Với tiêu chí để đánh giá các vùng, ông Vũ cho biết: "Hiện tỉnh Đồng Nai có 19 phường, xã nguy cơ rất cao, 23 phường xã nguy cơ cao, 24 phường xã nguy cơ và 104 phường xã bình thường mới (vùng xanh). Theo quy mô huyện, thành phố thì có 1 đơn vị là TP Biên Hòa nguy cơ rất cao (vùng đỏ), 5 huyện nguy cơ cao là Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu". Theo ông Vũ, toàn tỉnh có 5 đơn vị đạt tiêu chí bình thường mới là các huyện Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ và TP Long Khánh. Theo đó, các hoạt động kinh tế- xã hội đều đã được tỉnh Đồng Nai quy định trong đó các vùng cam, vàng, đỏ áp dụng đến cấp phường, xã theo Chỉ thị 16+ chỉ có một số điều kiện nới lỏng ở vùng xanh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng hiện nay số lượng ca nhiễm mới giảm là đáng mừng. Tuy nhiên, phải tiếp tục đánh giá các nguồn lây, trong khu cách ly F1 không để lây nhiễm chéo, đồng thời Sở Y tế, Sở LĐ-TBXH, Ban Quản lý các KCN phải ngăn chặn không để lây từ những nguồn như bệnh viện, tài xế và doanh nghiệp 3 tại chỗ. Ông Dũng cũng đề nghị xử lý nghiêm các doanh nghiệp 3 tại chỗ không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch theo quy định.

Với việc áp dụng tiêu chí các vùng để ‘mở cửa’, Chủ tịch UBND tỉnh cho hay tỉnh áp dụng theo đánh giá của CDC Đồng Nai trên tiêu chí nguy cơ dịch bệnh và tỷ lệ tiêm chủng để áp dụng đến cấp phường xã, nếu tình hình tốt hơn thì tiếp tục áp dụng đến cấp khu phố, ấp. Theo ông Dũng, tỉnh cũng đã có những quy định cho các doanh nghiệp của tỉnh hoạt động trở lại nhưng phải trên nguyên tắc tối thượng là bảo vệ sức khỏe nhân dân’.

Nhấn mạnh chủ trương thích ứng an toàn với dịch COVID-19, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, mọi người chuẩn bị tâm thế sống chung với COVID-19, phải chấp nhận cộng đồng có COVID. Tuy nhiên không có nghĩa để dịch bùng phát dẫn đến quá tải. Do vậy, ông Lĩnh yêu cầu phải kiểm soát chặt, có F0 là khoanh vùng nhỏ xử lý ngay, điều trị tốt cho bệnh nhân. "Chúng ta mở cửa to, hội nhập, bình thường hóa càng lớn thì rủi ro cao. Nhưng đóng của thì không được vì ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, kinh tế kiệt quệ. Do vậy chúng ta phải xác định Sống chung an toàn với dịch bệnh. Bên cạnh chống dịch thì phải tiếp tục làm tốt an sinh xã hội"- ông Lĩnh nói.

Theo ông Lĩnh, dù dịch có hết nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh còn kéo dài, phải hơn 1 năm sau mới có thể khắc phục được. Do vậy chính quyền cần nỗ lực liên tục, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

MỚI - NÓNG