Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc mừng Giáng sinh tại Phát Diệm

TPO - Ngày 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã đến thăm và chúc mừng lễ Giáng sinh 2018 đối với đồng bào Công giáo, Giám mục Giuse Nguyễn Năng, các linh mục tu sĩ tại Tòa giám mục Phát Diệm, huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Ghi nhận sự đóng góp của đồng bào Công giáo

Tại buổi gặp gỡ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình gửi tới Giám mục, Nguyễn Năng, các linh mục, tu sĩ cùng đồng bào Công giáo lời chúc sức khỏe, an lành, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa; chúc đồng bào Công giáo trong Giáo phận Phát Diệm mùa Giáng sinh an bình.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc mừng Giáng sinh tại Phát Diệm ảnh 1 Nhà thờ chính toà Phát Diệm. Ảnh: Minh Đức

Theo đó, Phó Thủ tướng thông báo những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018, và khẳng định những thành công này có sự đóng góp không nhỏ của đồng bào Công giáo trên cả nước.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc mừng Giáng sinh tại Phát Diệm ảnh 2 Đức Giám mục Nguyễn Năng (trái) và Phó Thủ tướng Trường Hoà Bình. Ảnh: Minh Đức

Phó Thủ tướng cho rằng, Tòa Giám mục Phát Diệm đã triển khai nhiều hoạt động với chủ đề: Đồng hành với các gia đình trẻ; kỷ niệm năm chẵn tại hàng loạt giáo xứ, nhà thờ; cử hàng chục ứng sinh đi học, bổ nhiệm thuyên chuyển linh mục; các dòng tu, Caritas, giáo phận tích cực tham gia giáo dục, y tế, từ thiện nhân đạo như Hội dòng mến Thánh giá Phát Diệm luôn duy trì hoạt động chăm sóc khoảng 400 cháu nhỏ, hoạt động khám bệnh, vận động hàng nghìn người hiến giác mạc...

Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những hoạt động này của Giáo phận và tin tưởng với vai trò là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục Nguyễn Năng sẽ tiếp tục thành công trong việc hoạch định các bước đi theo đường hướng mục vụ mang lại lợi ích cho Giáo hội và cho đất nước…

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc mừng Giáng sinh tại Phát Diệm ảnh 3 Đoàn công tác tại Giáo phận Phát Diệm. Ảnh: M.Đ

Phó Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm Toà thánh Vatican và yết kiến Giáo hoàng Francis trước đó (ngày 20/10/2018). Tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Giáo hoàng Francis hoan nghênh chuyến thăm, coi đây là bước phát triển mới quan trọng để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh trong thời gian tới. Ngoài ra, Thủ tướng Tòa thánh Pietro Parolin luôn khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú trong thời gian tới và giao Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh tích cực chuẩn bị cuộc họp Vòng VII để tiến hành trao đổi về các nội dung cụ thể, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói.

Thời đại để xây những chiếc cầu nối những trái tim

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc mừng Giáng sinh tại Phát Diệm ảnh 4 Không khí Giáng sinh tại buổi gặp gỡ. Ảnh: M.Đ

Tiếp lời Phó Thủ tướng, Trương Hoà Bình, thay mặt Tòa Giám mục Phát Diệm, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục Giáo phận Phát Diệm bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm, chúc mừng của Đoàn công tác Trung ương dành cho Giáo phận.

Qua đó, Đức cha Nguyễn Năng chia sẻ niềm vui trước những thành tựu quan trọng trong đổi mới, phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt là những kết quả đạt được trong năm 2018.

Đức cha Giuse chia sẻ: Thời đại này không phải xây những bức tường mà cần xây những cây cầu; Xây những cây cầu nối trái tim với trái tim, trí tuệ với trí tuệ, kinh tế với kinh tế… Giám mục Nguyễn Năng cho rằng, nếu có kinh tế, trị tuệ thì cần phải có lòng đạo đức làm nền tảng.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chúc mừng Giáng sinh tại Phát Diệm ảnh 5 Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình chúc mừng lễ Giáng sinh Giám mục Nguyễn Năng, các linh mục, tu sĩ và giáo dân Phát Diệm. Ảnh: M.Đ

Đức cha Nguyễn Năng nhấn mạnh, “chúng tôi không đóng được nhiều vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội như các ngài, nhưng chúng tôi rèn luyện được lòng đạo đức”. Đối với công tác xã hội, hiện chúng tôi đóng góp được vào lĩnh vực giáo dục, y tế, Đức Giám mục nói

Đức cha Nguyễn Năng vui mừng, khi các hoạt động của Tòa Giám mục Phát Diệm, đồng bào công giáo Phát Diệm đã được ghi nhận, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của địa phương, của đất nước, theo đó, đồng bào Công giáo Phát Diệm mong muốn tiếp tục đóng góp sức mình vào sự phát triển xã hội, đặc biệt là những vấn đề về giáo dục, y tế...

Nhân dịp mùa Giáng sinh 2018, Đức cha Nguyễn Năng thay mặt linh mục, tu sĩ, đồng bào Công giáo trong Giáo phận chúc Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác một mùa Giáng sinh an lành, năm mới 2019 an khang, hạnh phúc.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.