Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lí nghiêm sai phạm đất đai ở Phú Quốc

Trước đó tình trạng phân lô, bán nền trên huyện Phú Quốc diễn ra phức tạp.
Trước đó tình trạng phân lô, bán nền trên huyện Phú Quốc diễn ra phức tạp.
TPO - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức kiểm điểm, xử lí nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua và báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng Chính thủ trước ngày 1/7/2020.

Ngày 24/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có kết luận, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại cuộc họp xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng nhóm tội phạm trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Phó Thủ tướng có ý kiến kết luận: Trong những năm qua, UBND huyện Phú Quốc đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, thu hút được nhiều dự án đầu tư về du lịch, dịch vụ, đời sống vật chất của người dân được nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và an ninh trật tự bị buông lỏng, xảy ra nhiều vi phạm.  

UBND tỉnh Kiên Giang đã xử lý được nhiều vụ vi phạm liên quan đất đai, trật tự xây dựng, xử lý nhiều tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm như: Lĩnh vực đất đai đã xử lý 231/308 vụ (đạt 75%), còn 77/308 vụ đang xác minh, củng cố hồ sơ. Lĩnh vực xây dựng đã xử lý 189/229 vụ (đạt 82,5%), còn 40/229 vụ đang củng cố hồ sơ xử lý theo quy định. Ngoài ra, UBND huyện Phú Quốc đã xử lý luân chuyển nhiều cán bộ, công chức. Thế nhưng thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử lý dứt điểm, xử lý cán bộ chưa nghiêm và tình hình an ninh trật tự mới tạm ổn định.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng quy định của phát luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý. Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử lý ngay, không để phát sinh thêm.

Bên cạnh đó, tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. Trong quá trình xử lý cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người dân đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người dân từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp, có biện pháp xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm phải xem xét, xử lý hình sự, nhất là đối với các đối tượng băng, nhóm “xã hội đen”.

Ngoài ra, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ. Không để “xã hội đen” lộng hành nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua và báo cáo kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên cho Thủ tướng Chính thủ trước ngày 1/7/2020.

MỚI - NÓNG
Cầu thủ U23 Úc và U23 Jordan
Hàng công bế tắc, U23 Úc chia điểm với U23 Jordan
TPO - U23 Úc gây thất vọng "tràn trề" khi để U23 Jordan cầm hòa 0-0 trong trận ra quân tại bảng A VCK U23 châu Á 2024. Chỉ có sự xuất sắc của thủ thành Thomas Beach mới giúp "chuột túi" tránh khỏi bàn thua. U23 Úc thi đấu hơn người từ phút 83 nhưng vẫn bất lực trong việc khoan thủng hàng phòng ngự của U23 Jordan.
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Trải nghiệm lái off-road giữa lòng Hà Nội
Không chỉ là dịp hiếm hoi để trải nghiệm cảm giác off-road ngay giữa lòng thủ đô, sự kiện SATD off-road còn là cơ hội để người dân có thể khám phá công nghệ trên mẫu xe crossover của Subaru.