Nắng nóng 'đổ lửa', hồ nước ngọt lớn nhất Phú Quốc báo động

TPO - Mực nước ở hồ Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) mỗi ngày giảm xuống 5 - 6cm trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt.

Ngày 13/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Thời tiết nắng nóng, hanh khô kéo dài trên địa bàn huyện, nguy cơ cháy rừng, cháy nổ ở khu dân cư là rất lớn. Bên cạnh đó, việc bốc hơi ở hồ chứa nước ngọt Dương Đông rất cao.

“Hiện nay bình quân mỗi ngày lượng nước ở hồ giảm xuống từ 5 – 6cm. Theo dự báo của Trung tâm nước sạch (Sở NN&PTNT Kiên Giang), khả năng chỉ đủ cung cấp nước trên toàn địa bàn huyện đến đầu tháng 5/2020. Nếu như qua tháng 5, thời tiết không mưa, tình hình thiếu nước ở Phú Quốc sẽ diễn biến phức tạp”, ông Hưng thông tin.

Nắng nóng 'đổ lửa', hồ nước ngọt lớn nhất Phú Quốc báo động ảnh 1 Hồ chứa nước ngọt Dương Đông (Phú Quốc).

Cũng theo ông Hưng, công ty cấp nước cấp từ 18.000 – 20.000m3/ngày, chủ yếu cho khu vực thị trấn Dương Đông và một số khu lân cận như An Thới, khu du lịch Bãi Trường..., Việc cấp nước đến thời điểm này vẫn đảm bảo.

Hiện nay, huyện cũng đã có chỉ đạo các xã, thị trấn, đặc biệt ở thị trấn Dương Đông, An Thới, khu vực Bãi Trường, các doanh nghiệp, khu resort... chủ động nguồn nước. Ngay từ thời điểm này, vận động, tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước. 

Ngoài ra, huyện cũng đã trao đổi với Chi nhánh cấp nước Phú Quốc có phương án khoan một số giếng ở khu vực gần hồ nước Dương Đông để kịp thời cung ứng nước khi tình huống xấu có thể xảy ra, vì thời tiết cực đoan nên không thể nào dự báo chính xác được, do đó cần phải chủ động.

Nắng nóng 'đổ lửa', hồ nước ngọt lớn nhất Phú Quốc báo động ảnh 2
Nắng nóng 'đổ lửa', hồ nước ngọt lớn nhất Phú Quốc báo động ảnh 3 Nắng nóng gay gắt, bình quân mỗi ngày lượng nước ở hồ Dương Đông giảm từ 5 - 6cm.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc cho biết thêm, hiện nay hồ nước Dương Đông đang chuẩn bị nâng cấp, mở rộng. Đưa công suất từ 20.000 m3 lên 30.000m3/ngày đêm. Dự kiến vào khoảng năm 2021 hoàn thành, tuy nhiên chỉ đáp ứng nhu cầu trước mắt. Về hướng lâu dài, Phú Quốc cũng đang đề xuất với các sở, ngành của tỉnh để sớm triển khai xây dựng hồ nước Cửa Cạn. Đây là hồ nước chính, lớn và tỉnh cũng đang xin chủ trương của Bộ, ngành Trung ương bố trí cân đối nguồn vốn phù hợp, kể cả nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), sớm triển khai để đáp ứng nhu cầu cấp nước bền vững cho Phú Quốc.

Bên cạnh đó, một số hồ nước như: hồ Suối Lớn (xã Dương Tơ), Rạch Tràm (xã Bãi Thơm), Rạch Cá (xã Hàm Ninh) thì hiện nay Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cũng đã có chủ trương giao cho các nhà đầu tư xây dựng hồ, nhà máy xử lý để cấp nước trong thời gian sắp tới theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.

Hồ Dương Đông Phú Quốc có dung tích 3 triệu m3 nước, là hồ nước ngọt duy nhất phân phối nước cho toàn đảo, cung ứng nguồn nước 15.000 m3/ngày đêm, nhà máy xử lí và hệ thống cấp nước sinh hoạt do đơn vị cấp nước Kiên Giang thực hiện. Hồ chứa nước Đương Đông hoàn thành vào năm 2003 với tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng, vốn của Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn.

MỚI - NÓNG
Một số nước thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine. (Ảnh: Getty)
Cựu Tổng thư ký NATO Rasmussen: Một số thành viên NATO có thể đưa quân đến Ukraine
TPO - Một nhóm quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẵn sàng đưa quân đến Ukraine nếu các quốc gia thành viên, bao gồm Mỹ, không mang lại bảo đảm an ninh hữu hình cho Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh này, cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen vừa phát biểu.
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
Diễn viên, người mẫu cố tình lộ nội y
TPO - Dàn mỹ nhân đình đám thế giới đang lăng xê xu hướng thời trang áo ngực lộ một phần ra khỏi váy hoặc áo. Nó tạo cảm giác như họ đang gặp sự cố trang phục nhưng thực ra là có chủ đích để trông gợi cảm hơn.