Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C

TPO - Hà Nội đang trong đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhưng không vì thế mà các bể lò rèn tại phố Lò Rèn (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tắt lửa.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 1 Ông Nguyễn Phương Hùng, chủ một bể lò rèn tại số nhà 26 phố Lò Rèn, là một trong những người thợ rèn cuối cùng ở phố cổ Hà Nội.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 2 Bể lò rèn nhà ông Hùng vẫn rực lửa trong những ngày Hà Nội nóng 40 độ C.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 3 Những người thợ rèn đồng hành cùng ông Hùng bất kể mưa nắng nhiều năm nay.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 4 Ông Hùng cho biết, công việc tại bể lò rèn không có giờ cố định, có thể bắt đầu từ là 7h sáng, 10h sáng và kết thúc công việc lúc 22h.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 5 Hơi nóng từ bể lò rèn có thể lên tới 1000 độ C.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 6 Sau khi thép được luyện ra khỏi bể, ông Hùng dùng búa “nắn” ra hình dạng mong muốn.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 7 Ông Hùng cho biết, đến ông là đời thứ 3 trong gia đình theo nghề truyền thống.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 8 Theo ông Hùng, người thợ cả một ngày làm không hết việc, có vật dụng làm hết 5 phút nhưng cũng có những thứ công phu hơn kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 9 Công việc của ông Hùng không theo bất cứ nguyên tắc nào mà xuất phát từ kinh nghiệm.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 10 Đối với những yêu cầu về sản phẩm của khách hàng, ông Hùng luôn ghi trong cuốn sổ riêng.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 11 Bụi than, dầu mỡ, nhiệt độ cao… nhưng ông Hùng chưa từng than thở, mà luôn tự hào về nghề rèn truyền thống đất kinh kỳ.
Phố Lò Rèn đỏ lửa trong ngày Hà Nội nóng 40 độ C ảnh 12 Ông Hùng có tình yêu mãnh liệt với nghề vang bóng một thời ở đất Thủ đô này.