Nắng nóng tiếp tục gia tăng, ngày mai là đỉnh điểm

Ngày mai tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm. Ảnh minh họa.
Ngày mai tiếp tục nắng nóng đỉnh điểm. Ảnh minh họa.
TPO - Dự báo ngày mai sẽ là ngày nóng nhất trong đợt nắng nóng đang diễn ra tại Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt cao nhất tại Hà Nội là 39 độ, ở Bắc và Trung Trung Bộ là 41-42 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trưa nay (22/6), nắng nóng đã xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ cao nhất lúc 13 giờ trưa nay phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, riêng khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Một số điểm nóng nhất là Hương Khê (Hà Tĩnh) 40 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 39,2 độ, Đô Lương (Nghệ An) 39,3 độ, Lạc Sơn (Hòa Bình) 39,1 độ.  Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trưa nay là 38,5 độ tại Láng, 38,2 độ tại Hà Đông.

Lưu ý, nhiệt độ trên đo tại lều khí tượng, nhiệt độ ngoài thực tế có thể cao hơn từ 5-7 độ tùy thuộc vào vị trí, địa hình, hướng gió, tỷ lệ bê tông hóa, mật độ cây xanh, diện tích mặt nước.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày mai (23/6) đến 24/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Riêng Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội từ ngày mai (23/6) đến 24/6, có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo, từ ngày 25/6, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần. Miền Bắc có thể đón một đợt mưa dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn, cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Ngày mai (23/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10, nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành và uống nước nhiều, hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến 20/7, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp  cả nước đều cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,5 độ. Trong đó, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1-2 độ.

Dự báo trong thời gian này có từ 3-4 đợt nắng nóng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở vùng trung du và đồng bằng. Riêng khu vực Trung Bộ trong tháng 7 khả năng có nắng nóng kéo dài nhiều ngày, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt.

MỚI - NÓNG