Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời
TPO - Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể quan sát được nhật thực một phần, chiều nay, rất đông giới trẻ và người yêu thiên văn đã được chiêm ngưỡng nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%.  

Từ 13h16 phút, hiện tượng nhật thực một phần bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội. Tại các điểm quan sát như Công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (18B Hoàng Quốc Việt), những người yêu thiên văn nín thở tập trung quan sát. Người thì trực tiếp ngắm Mặt trời qua kính chuyên dụng, người xem gián tiếp qua màn hình.

Từ sau 14h, hiện tượng "Mặt trăng ăn Mặt trời" mới dần thể hiện rõ. Công viên Hòa Bình càng lúc càng rộn lên tiếng reo hân hoan của cả trẻ con lẫn người lớn khi bóng đen của Mặt trăng ngày càng đè lên vành sáng của Mặt trời. 

Tại địa điểm trên, Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội chuẩn bị 5 kính thiên văn chuyên nghiệp để phục vụ miễn phí cho người quan sát nhật thực. Anh Nguyễn Tất Doanh, hội viên 6 năm, cho biết: "Hội mất 1 tháng để tìm địa điểm và chuẩn bị cho sự kiện hiếm có này. Mục tiêu sự kiện là nâng cao sự hiểu biết, tinh thần yêu thiên văn của mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ".

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 1  Ảnh tại Hà Nội

Còn tại điểm quan sát 18B Hoàng Quốc Việt (USTH), từ 12h30 đã có hàng trăm người tụ tập để chờ đợi quan sát hiện tượng kỳ thú này. Mọi người được tổ chức thành từng nhóm để nhận kính chuyên dụng. Nếu không muốn đeo kính, họ có thể theo dõi nhật thực qua một màn hình có kết nối với kính thiên văn. 

Nói về sự kiện này, PGS.TS Ngô Đức Thành, Trưởng khoa Vũ trụ và Ứng dụng của USTH, cho biết: "Đây chắc chắn là trải nghiệm lý thú mà những người yêu thiên văn không thể bỏ qua, vì chúng ta sẽ phải chờ đợi 11 năm nữa mới có thể quan sát hiện tượng nhật thực đúng nghĩa này tại Hà Nội".

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 2  

Một điểm quan sát nhật thực khác là Trường Tiểu học Ban Mai (Văn Quán, Hà Đông). Thầy cô ở đây xem sự kiện này là cơ hội trải nghiệm thú vị cho học sinh, cơ hội để thầy cô truyền thụ kiến thức vật lý, thiên văn một cách trực tiếp theo đúng tinh thần giáo dục STEM. Do đó, dù là ngày nghỉ, thầy trò Tiểu học Ban Mai vẫn có mặt từ sớm để ngắm nhật thực  trực tiếp ngay tại trường, ử dụng hiểu biết về nhật thực và cách quan sát an toàn được thầy cô cung cấp trước đó. 

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 3  
Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 4  
Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 5 Ảnh chụp tại Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, Câu lạc bộ thiên văn học Đà Nẵng tổ chức quan sát nhật thực từ 13h-16h ngày 21/6 tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tại TPHCM, Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức quan sát tập trung Nhật thực một phần và tiến hành hai thực nghiệm bên dưới tại bến Bạch Đằng, Quận 1, từ 11h30 tới 15h00 ngày 21/06/2020.

 Lần nhật thực này có vùng quan sát rộng lớn kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các quốc gia thuộc khu vực châu Á. 
Hiện tượng này có thể quan sát tại các quốc gia gồm Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc. 
Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể quan sát được nhật thực một phần với vùng che phủ đáng chú ý. Theo đó, người dân tại Hà Nội có thể quan sát nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.

 


MỚI - NÓNG
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.