Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời
TPO - Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể quan sát được nhật thực một phần, chiều nay, rất đông giới trẻ và người yêu thiên văn đã được chiêm ngưỡng nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%.  

Từ 13h16 phút, hiện tượng nhật thực một phần bắt đầu xuất hiện ở Hà Nội. Tại các điểm quan sát như Công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (18B Hoàng Quốc Việt), những người yêu thiên văn nín thở tập trung quan sát. Người thì trực tiếp ngắm Mặt trời qua kính chuyên dụng, người xem gián tiếp qua màn hình.

Từ sau 14h, hiện tượng "Mặt trăng ăn Mặt trời" mới dần thể hiện rõ. Công viên Hòa Bình càng lúc càng rộn lên tiếng reo hân hoan của cả trẻ con lẫn người lớn khi bóng đen của Mặt trăng ngày càng đè lên vành sáng của Mặt trời. 

Tại địa điểm trên, Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội chuẩn bị 5 kính thiên văn chuyên nghiệp để phục vụ miễn phí cho người quan sát nhật thực. Anh Nguyễn Tất Doanh, hội viên 6 năm, cho biết: "Hội mất 1 tháng để tìm địa điểm và chuẩn bị cho sự kiện hiếm có này. Mục tiêu sự kiện là nâng cao sự hiểu biết, tinh thần yêu thiên văn của mọi người, đặc biệt là các bạn nhỏ".

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 1  Ảnh tại Hà Nội

Còn tại điểm quan sát 18B Hoàng Quốc Việt (USTH), từ 12h30 đã có hàng trăm người tụ tập để chờ đợi quan sát hiện tượng kỳ thú này. Mọi người được tổ chức thành từng nhóm để nhận kính chuyên dụng. Nếu không muốn đeo kính, họ có thể theo dõi nhật thực qua một màn hình có kết nối với kính thiên văn. 

Nói về sự kiện này, PGS.TS Ngô Đức Thành, Trưởng khoa Vũ trụ và Ứng dụng của USTH, cho biết: "Đây chắc chắn là trải nghiệm lý thú mà những người yêu thiên văn không thể bỏ qua, vì chúng ta sẽ phải chờ đợi 11 năm nữa mới có thể quan sát hiện tượng nhật thực đúng nghĩa này tại Hà Nội".

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 2  

Một điểm quan sát nhật thực khác là Trường Tiểu học Ban Mai (Văn Quán, Hà Đông). Thầy cô ở đây xem sự kiện này là cơ hội trải nghiệm thú vị cho học sinh, cơ hội để thầy cô truyền thụ kiến thức vật lý, thiên văn một cách trực tiếp theo đúng tinh thần giáo dục STEM. Do đó, dù là ngày nghỉ, thầy trò Tiểu học Ban Mai vẫn có mặt từ sớm để ngắm nhật thực  trực tiếp ngay tại trường, ử dụng hiểu biết về nhật thực và cách quan sát an toàn được thầy cô cung cấp trước đó. 

Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 3  
Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 4  
Giới trẻ hân hoan xem Mặt trăng 'ăn' dần Mặt trời ảnh 5 Ảnh chụp tại Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, Câu lạc bộ thiên văn học Đà Nẵng tổ chức quan sát nhật thực từ 13h-16h ngày 21/6 tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Tại TPHCM, Câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức quan sát tập trung Nhật thực một phần và tiến hành hai thực nghiệm bên dưới tại bến Bạch Đằng, Quận 1, từ 11h30 tới 15h00 ngày 21/06/2020.

 Lần nhật thực này có vùng quan sát rộng lớn kéo dài từ khu vực châu Phi tới cả các quốc gia thuộc khu vực châu Á. 
Hiện tượng này có thể quan sát tại các quốc gia gồm Cộng hòa Trung phi, Ethiopia, phía nam Pakistan, phía bắc Ấn Độ và một phần Trung Quốc. 
Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể quan sát được nhật thực một phần với vùng che phủ đáng chú ý. Theo đó, người dân tại Hà Nội có thể quan sát nhật thực một phần với độ che phủ lên tới 77%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần khi đi xuống các tỉnh phía nam.

 


MỚI - NÓNG
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
Nga - Đan Mạch: chờ lính chì lách khe cửa hẹp
TPO - Tiếp đón Nga ở lượt trận cuối cùng bảng B trên sân nhà Parken ở Copenhagen vào ráng sáng mai (22/6, giờ Việt Nam), Đan Mạch buộc phải giành chiến thắng với cách biệt từ 2 bàn trở lên để nuôi hy vọng có tấm vé dự vòng knock-out EURO 2020.
Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên
Dã Viên muôn thuở
TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.

Có thể bạn quan tâm

Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ

Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai

TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.