Philippines tuyên bố không thỏa hiệp trong vụ kiện Trung Quốc

Tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 534 của Trung Quốc ở Đông - Đông bắc giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 18-20 hải lý Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 534 của Trung Quốc ở Đông - Đông bắc giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 18-20 hải lý Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam
TP - Philippines hôm qua tuyên bố sẽ không thỏa hiệp trong vụ kiện ra tòa trọng tài quốc tế, bất chấp quan hệ thương mại, đầu tư giữa Philippines và Trung Quốc đang ở mức cao. 

Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Philippines nói rằng, những dự án đầu tư của Trung Quốc sẽ không ngăn cản được Manila theo đuổi vụ kiện Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

“Đối với biển Đông, chúng tôi đã xác định quan điểm. Hãy sử dụng tòa án trọng tài. Việc này không thể giải quyết bằng cách khác”, ông Lacierda nói. Ông cũng nói rằng, Philippines có thể phát triển các mối quan hệ tích cực với Trung Quốc, ngoại trừ vụ kiện.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines nói rằng, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines chỉ là “tạm thời”. Văn phòng Tổng thống Philippines nói, họ hoan nghênh Trung Quốc “thay đổi giọng điệu” và mong muốn Bắc Kinh “xuống thang”.

Trung Quốc: Nói một đằng, làm một nẻo

Trong khi có nhiều hành động hung hăng và bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực, Trung Quốc vẫn nói nước này “tôn trọng quyền hàng hải của các nước khác và ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vừa tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, chính phủ Trung Quốc ủng hộ chính sách ngoại giao hòa bình và tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

“Trung Quốc rất coi trọng sự phát triển của hàng hải, đóng vai trò tích cực trong các công việc hàng hải quốc tế, ủng hộ thành lập và duy trì một trật tự hàng hải hài hòa”, bà Hoa nói. “Một trật tự hàng hải hài hòa nghĩa là chúng ta phải tôn trọng không chỉ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của tất cả các quốc gia ven biển, mà còn tôn trọng quyền tự do sử dụng biển một cách hợp pháp và hòa bình”, người phát ngôn Trung Quốc nói. 

Trong khi Trung Quốc đang bị Philippines kiện ra tòa án trọng tài quốc tế về những hoạt động trái luật quốc tế ở biển Đông, bà Hoa vẫn nói rằng, tất cả các nước phải tôn trọng UNCLOS. “Trung Quốc bảo đảm chắc chắn và tôn trọng các nguyên tắc của luật hàng hải quốc tế và giải quyết hòa bình những tranh chấp lãnh thổ”, bà Hoa tuyên bố. 

Không đề cập vụ kiện do Philippnies khởi xướng, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, Trung Quốc tôn trọng quyền lợi hợp pháp của tất cả các quốc gia trong việc tự do lựa chọn phương pháp giải quyết tranh chấp. 

Trên thực tế, Trung Quốc gần đây tuyên bố không tham gia vụ kiện tại tòa án trọng tài quốc tế để giải quyết bất đồng với Philippines. Trung Quốc tuyên bố nước này có “chủ quyền không thể chối cãi” trên hầu như toàn bộ biển Đông. Bà Hoa cũng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là giải quyết tranh chấp qua đối thoại song phương.

Theo Theo Philstar
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.