Philippines cố thuyết phục Trung Quốc “có trách nhiệm”

Các tàu Trung Quốc lao ra chèn ép, ngăn cản tàu cá của Việt Nam, không cho hoạt động trên ngư trường truyền thống. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam
Các tàu Trung Quốc lao ra chèn ép, ngăn cản tàu cá của Việt Nam, không cho hoạt động trên ngư trường truyền thống. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam
TP - Trong lúc Trung Quốc đang ngày càng hung hăng ở biển Đông, Philippines cho rằng, họ có thể thuyết phục cường quốc châu Á này trở thành quốc gia “có trách nhiệm”. 

“Chúng tôi tin rằng, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, chúng tôi có thể thuyết phục Trung Quốc hành xử như một thành viên có trách nhiệm”, báo Philippines Philstar dẫn lời Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Philippines. 


Tuyên bố này được đưa ra sau khi báo South China Morning Post của Hong Kong đưa tin Trung Quốc định xây đảo nhân tạo trên Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Báo này dẫn lời ông Jin Canrong, giáo sư ngành luật quốc tế tại Đại học Nhân dân Bắc Kinh, nói rằng, đảo nhân tạo trên Đá Chữ Thập mà Trung Quốc có kế hoạch xây dựng có diện tích ít nhất lớn gấp đôi quy mô căn cứ quân sự Mỹ rộng 40km2 ở đảo san hô Diego Garcia thuộc Ấn Độ Dương.

Philstar nói rằng, công trình xây đảo nhân tạo này sẽ tốn 5 tỷ USD và mất 10 năm để hoàn thành, tương đương việc xây dựng một tàu sân bay hạt nhân 100.000 tấn. 

Đại diện Philippines từ chối bình luận về bài báo của South China Morning Post và nói rằng, cần kiểm tra lại thông tin. Ông Lacierda cũng nói rằng, những bài báo về kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông “đến thời điểm này mới chỉ là dự đoán”.

Trước đó, báo chí Philippines đưa tin, Trung Quốc đang cải tạo bãi Gạc Ma thành một hòn đảo. Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cũng nói rằng các tàu Trung Quốc có thể đang hoạt động ở bãi Gaven và Đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa). 

Phát ngôn viên Philippines khẳng định, nước này sẽ không đẩy căng thẳng trên biển Đông tăng lên và họ sẽ tiếp tục sử dụng cơ chế luật pháp để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, cho dù Trung Quốc bác bỏ khả năng họ sẽ tham gia vụ kiện tại tòa án trọng tài quốc tế do Philippines khởi xướng. Ngoài Mỹ, Anh và Canada mới đây lên tiếng ủng hộ quyết định của Philippines trong việc sử dụng tòa án trọng tài quốc tế. 

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố báo cáo cho biết, trong các năm tới, Trung Quốc sẽ tăng mạnh số lượng tàu tuần tra ở biển Đông và biển Hoa Đông nhằm khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình trên hai biển này. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng tuần tra biển của Trung Quốc dự kiến tăng thêm 25%.

Báo cáo nói rằng, Bắc Kinh muốn phô diễn cho cả thế giới thấy sức mạnh quân sự của mình trong khi vẫn cố thuyết phục các nước láng giềng và Mỹ rằng họ đang trỗi dậy hòa bình.

Sự phát triển kinh ngạc của lực lượng vũ trang Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế lo ngại vì chính quyền nước này thiếu minh bạch trong việc thể hiện những ý định của họ. 

“Từ năm 2004 đến 2008, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc nhận thêm 20 tàu tuần tra. Đến giai đoạn 2011 - 2015, thêm 30 tàu bảo vệ và giám sát biển được trang bị cho lực lượng này, chưa kể khoảng 100 tàu tuần tra nhỏ hơn. Trong năm 2013, Trung Quốc gộp 4 cơ quan thực thi pháp luật biển vào lực lượng bảo vệ bờ biển để tăng cường khả năng hiện thực hóa các yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc”, báo cáo viết.

Những nỗ lực này được quân đội Trung Quốc sử dụng như “biện pháp leo thang”, trong khi “các nhà ngoại giao Trung Quốc gây áp lực lên các nước đối thủ liên quan”.

Mỹ, Nhật hỗ trợ ASEAN chống tin tặc Trung Quốc

Thông tin này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 5 quan chức quân đội Trung Quốc tham gia các cuộc tấn công mạng nhằm vào các ngành công nghiệp liên quan sức mạnh quốc phòng của Mỹ.

Theo Kyodo, Mỹ và Nhật Bản sẽ chi 400.000 USD để các chuyên gia chống tội phạm công nghệ cao của Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc tới các nước thành viên ASEAN. 

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản nói rằng, giúp đỡ kỹ thuật để ASEAN chống lại tội phạm mạng là việc rất quan trọng vì “Trung Quốc bị nghi ngờ đang thực hiện các cuộc tấn công mạng chống lại Nhật Bản, Mỹ và các nước khác thông qua các máy chủ đặt tại khu vực Đông Nam Á”.

Hai đồng minh này hy vọng sẽ hoàn thành khóa huấn luyện thu thập bằng chứng và phân tích thông tin cho các nước ASEAN vào mùa xuân năm sau. Khi khóa đào tạo hoàn thành, “chính phủ Mỹ và Nhật Bản cân nhắc lập ra một cơ quan tư vấn để thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin với ASEAN”, Kyodo đưa tin. 

Trung Quốc hôm qua xác nhận sẽ lần đầu tiên tham gia đợt tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ tổ chức trong tháng này trên vùng biển quanh đảo Guam thuộc Thái Bình Dương, Reuters đưa tin. 

Trung Quốc sẽ đưa 4 tàu hải quân, trong đó có tàu khu trục, tàu tiếp tế, tàu bệnh viện và hai trực thăng tham gia các bài tập bắn pháo, lặn biển, chiến đấu, bảo đảm an ninh biển, trao đổi quân y, trợ giúp nhân đạo, cứu trợ thảm họa…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm