Trung Quốc tăng mạnh tàu tuần tra ở biển Đông?

Một tàu tuần tra biển của Trung Quốc đang chặn tàu Philippines đi vào bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa hôm 29/3 Ảnh: Bullit Marquez
Một tàu tuần tra biển của Trung Quốc đang chặn tàu Philippines đi vào bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa hôm 29/3 Ảnh: Bullit Marquez
TPO - Trong báo cáo vừa đưa ra, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng trong các năm tới, Trung Quốc sẽ tăng mạnh số lượng tàu tuần tra ở biển Đông và Hoa Đông nhằm khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình.

Theo báo cáo được gửi lên Quốc hội Mỹ tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng lực lượng tuần tra biển của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng thêm 25%, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong các yêu sách chủ quyền ở biển Đông và Hoa Đông.

“Trung Quốc xác định chủ quyền lãnh thổ là lợi ích cốt lõi của họ và sẵn sàng chống lại những hành động mà họ coi là thách thức đối với chủ quyền của mình”, văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói.

“Trong thập kỷ tới, một lực lượng tàu dân sự mới sẽ tăng mạnh năng lực tuần tra biển của Trung Quốc trên biển Đông và Hoa Đông”, báo cáo viết.

Bắc Kinh muốn phô diễn cho cả thế giới thấy sức mạnh quân sự của mình trong khi vẫn cố thuyết phục các nước láng giềng và Mỹ rằng họ đang trỗi dậy hòa bình. Lầu Năm Góc nói rằng, sự phát triển kinh ngạc của lực lượng vũ trang Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế lo ngại vì chính quyền của ông Tập Cận Bình thiếu minh bạch trong việc thể hiện những ý định của họ.

“Gần như có thể chắc chắn rằng Trung Quốc muốn thống trị trên các vùng biển lân cận nhưng lại không muốn các nước lân cận phản ứng khó chịu”, báo cáo viết.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh, Trung Quốc đang ở trong giai đoạn thứ hai của quá trình hiện đại hóa và xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển, nhất là ở vùng biển Đông chiến lược.

Trong nửa đầu chương trình này (từ năm 2004 – 2008), lực lượng bảo vệ bờ biển nhận thêm 20 tàu tuần tra. Trong nửa sau giai đoạn (từ 2011 – 2015), thêm 30 tàu bảo vệ và giám sát biển được trang bị cho lực lượng này.

“Ngoài ra, Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc rất có thể sẽ được cấp thêm 100 tàu tuần tra nhỏ hơn nhằm tăng cường năng lực và thay thế tàu cũ”, báo cáo viết.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết trong năm 2013, Trung Quốc gộp 4 cơ quan thực thi pháp luật biển vào lực lượng bảo vệ bờ biển để triển khai các nhiệm vụ khẳng định chủ quyền biển, chống buôn lậu, cứu hộ và bảo vệ nguồn hải sản.

“Sự mở rộng và hiện đại hóa các lực lượng thực thi pháp luật biển của Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng hiện thực hóa các yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc”, báo cáo viết.

Những nỗ lực này được Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sử dụng như “biện pháp leo thang”, trong khi “các nhà ngoại giao Trung Quốc gây áp lực lên các nước đối thủ liên quan”.

Ngoài việc duy trì trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc vừa bị Philippines tố cáo đang cố gắng cải tạo bãi Gaven và Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời với việc cải tạo bãi Gạc Ma để xây dựng khu tổ hợp sân bay quân sự.

Theo Theo Philstar
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm