Phe nổi dậy Ukraine quyết trưng cầu dân ý

Phe nổi dậy Ukraine quyết trưng cầu dân ý
TPO - Lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga ở miền Đông Ukaine hôm nay tuyên bố sẽ không hoãn cuộc trưng cầu dân ý đã được lên kế hoạch vào Chủ nhật tuần này (11/5), cho dù Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tạm dừng để tạo điều kiện cho đối thoại.

“Cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 11/5. Chúng tôi đã sẵn sàng, các lá phiếu đã được in. Không có gì thay đổi và nó sẽ không bị hoãn”, hãng tin Nga Ria Novosti trích lời một người nổi dậy ở vùng Luhansk. 

“Chúng tôi kêu gọi đại diện ở miền Đông Nam Ukraine, những người ủng hộ liên bang hóa hãy hoãn cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vào ngày 11/5 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại”, ông Putin nói sau các cuộc đối thoại với Chủ tịch Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter hôm 7/5.

Denis Pushilin, thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga ở Donetsk, nói rằng “Hội đồng nhân dân” đã quyết định về việc vẫn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhận được đồng thuận. Còn đề xuất hoãn cuộc bỏ phiếu “có thể xuất phát từ một người thực sự quan tâm tới người dân ở miền đông nam”, ông Pushilin nói với AP. “Cuộc nội chiến đã bắt đầu rồi. Cuộc trưng cầu dân ý có thể đặt dấu chấm hết cho nó và mở ra một tiến trình chính trị”, ông Pushilin nói với báo giới.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine nói rằng các chiến dịch “chống khủng bố” vẫn tiếp tục, bất chấp quyết định của những người nổi dậy. Kiev bác bỏ đòi hỏi được trao quyền tự trị lớn hơn của người nổi dậy ở miền đông. Quân đội Ukraine đang nỗ lực chiếm lại các tòa nhà chính quyền bị người biểu tình chiếm giữ.

EU cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý sẽ gây nhiều hiểm nguy. “Cuộc bỏ phiếu đó không có tính hợp pháp dân chủ và sẽ chỉ khiến tình hình xấu đi”, một phát ngôn viên của quan chức phụ trách chính sách ngoại giao EU nói với báo giới. Nhà Trắng hôm 7/5 nói rằng cuộc trưng cầu dân ý “trái pháp luật, trái hiến pháp” nên bị hủy thay vì bị hoãn.

Mỹ và EU đã áp nhiều biện pháp trừng phạt một số cá nhân và doanh nghiệp Nga và dọa sẽ tiếp tục trừng phạt nếu Mátxcơva can dự sâu hơn vào miền đông. Cuộc trưng cầu dân ý tới đây có nguy cơ sẽ thúc đẩy điều đó.

Trong một động thái bất ngờ, ông Putin vừa nói rằng đợt bầu cử tổng thống trong tháng này ở Ukraine là “đúng hướng”, cho dù chỉ vài ngày trước phát ngôn viên của ông Putin nói rằng đợt bầu cử là “lố bịch”. Ông Putin nhấn mạnh cuộc bầu cử “sẽ không thay đổi được gì nếu người dân Ukraine không hiểu quyền của họ được bảo đảm như thế nào sau bầu cử”. Ông Putin hôm 7/5 cũng thông báo đang ra lệnh cho quân đội rút khỏi khu vực biên giới với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ lời lẽ của NATO và Mỹ rằng chưa có dấu hiệu cho thấy Nga đang rút quân. Nga cho rằng đây là thông tin khiến thế giới nhầm lẫn về sự đối đầu quân sự giữa Mátxcơva và Kiev. Nga cũng nói rằng chính phủ Ukraine thân phương Tây đã tập hợp 15.000 quân đội ở khu vực biên giới với Nga.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Nga tại Paris nói rằng ông Putin, vốn bị lãnh đạo phương Tây tránh xa từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, sẽ tham gia buổi lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy trong Thế chiến 2 được tổ chức tại Pháp.

MỚI - NÓNG