Ukraine dồn quân trấn áp miền đông

 Dân quân Slaviansk sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Getty Images
Dân quân Slaviansk sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Getty Images
TP - Đại diện dân quân cố thủ tại Slaviansk thông báo với hãng tin Nga Itar-Tass rằng, quân chính phủ đã tập trung khoảng 30.000 quân, nhiều xe tăng, thiết giáp bao vây thành phố, không cho người dân rời khỏi đây.

Lực lượng dân quân nói rằng, họ phát hiện quân đội Ukraine triển khai hệ thống pháo Grad gần hai thành phố Slaviansk và Kramatorsk.

Chỉ huy lực lượng tự vệ Cộng hòa Donetsk Igor Strelkov xác nhận thông tin trên và cho biết, một tiểu đoàn khoảng 30 xe tăng và 20 xe bọc thép đang được triển khai đến Slavyansk cùng một đơn vị pháo tự hành. Hãng tin Nga RIA-Novosti cảnh báo, nếu các loại vũ khí hạng nặng này được sử dụng sẽ gây thương vong lớn cho dân thường.

Tại Mariupol, lực lượng dân quân nói rằng, có 1 người chết và 3 người bị thương trong giao tranh. Quân đội Ukraine triển khai 1.000 binh sĩ nhằm giành lại thành phố này.

Hãng tin Anh Reuters ngày 7/5 dẫn kênh truyền hình số 5 Ukraine cho biết, lực lượng vệ binh quốc gia đã chiếm được trung tâm hành chính Mariupol từ tay lực lượng dân quân, địa điểm then chốt của Donetsk, nhưng sau đó lại phải rút đi.

Theo báo Le Monde (Pháp) ngày 7/5, NATO dự định hiện diện quân sự thường trực tại các nước thành viên ở Đông Âu. NATO cũng xem xét lại quan hệ với Nga. Giữa tháng 4, NATO thông báo củng cố quốc phòng tại các nước thành viên Đông Âu và tăng cường các chuyến bay trên không phận các nước vùng Baltic.

Chiến hạm NATO cũng được triển khai ở biển Baltic và phía đông Địa Trung Hải. Mỹ đã thông báo triển khai 4 tiểu đoàn dù với 600 quân tham gia các cuộc tập trận tại Ba Lan và các quốc gia Baltic.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 tiếp Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Didier Burkhalter, người kêu gọi đình chiến ở miền đông Ukraine để tổ chức bầu cử tổng thống ngày 25/5. Hai nhà lãnh đạo thảo luận về việc tổ chức hội nghị bàn tròn đối thoại quốc gia giữa Kiev và lực lượng ly khai kiểm soát miền đông Ukraine, dưới sự bảo trợ của OSCE. Chính quyền Kiev ngày 6/5 kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp cuộc bầu cử sắp tới.

Bên lề cuộc họp Hội đồng châu Âu ở Vienna, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Dechtchitsa tuyên bố, chính quyền Kiev sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống đúng thời hạn dự kiến.

Chính phủ tạm quyền Ukraine yêu cầu các đối tác phương Tây “làm tất cả những gì có thể nhằm loại bỏ các mối đe dọa và khiêu khích từ bên ngoài được Nga hậu thuẫn”. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý do lực lượng thân Nga tổ chức tại Donetsk và Lougansk, coi đó là mưu đồ bất hợp pháp chia rẽ Ukraine.

Ngày 7/5, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Ukraine chấm dứt ngay lập tức “việc sử dụng vũ lực nhằm vào chính người dân nước này”. Nga cho rằng, chính quyền bất hợp pháp ở Kiev đang tiếp tục chà đạp thô bạo các quyền được mọi người công nhận rộng rãi với sự đồng lõa của các nhà bảo trợ phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ đề nghị tổ chức hội nghị Geneva 2 vì cho rằng nó “vô ích”, khi chính quyền Kiev không chịu lắng nghe người dân miền đông.

Đảng chính trị của cựu võ sĩ quyền anh Vitaly Klichko ngày 6/5 đề xuất quốc hội Ukraine bãi nhiệm Tổng thống tạm quyền Aleksandr Turchynov và tiến cử vào vị trí này ứng viên tổng thống Petr Poroshenko - một nhân vật ủng hộ phong trào Maidan.

MỚI - NÓNG