Mỹ và NATO không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine

Mỹ và NATO không tin Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine
TPO - Ít giờ sau tuyên bố của Tổng thống Nga Putin về việc rút quân khỏi biên giới với Ukraine, các quan chức NATO và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, họ không xác định được thông tin như tuyên bố của ông Putin.

Hãng tin Reuters ngày 8/5 dẫn đại diện Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết: “Không có dấu hiệu cho thấy vị trí của quân đội Nga dọc theo biên giới với Ukraine thay đổi”.

Đại diện NATO giữ quan điểm cho rằng, khoảng 40.000 binh sĩ Nga đang hiện diện trên phần biên giới Nga-Ukraine những tuần gần đây.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc thừa nhận “không có thay đổi trong việc triển khai quân đội Nga trong khu vực”.

Trả lời câu hỏi về việc Nga có thể rút quân như tuyên bố của Tổng thống Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren khẳng định: “Chưa có dấu hiệu cho thấy những động thái trên từ Moscow”.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti ngày 7/5 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ, đồng thời là người đứng đầu Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), ông Didier Burkhalter, cho biết: “Người ta liên tục nói với chúng tôi về những mối lo ngại đối với quân đội Nga gần biên giới với Ukraine. Hôm nay tôi khẳng định rằng, Nga đã rút quân.

Hôm nay những người lính của chúng tôi không còn ở trên biên giới với Ukraine mà đóng tại những nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận, các các địa điểm huấn luyện”.

Tổng thống Nga cho rằng, với các phương tiện do thám hiện đại, các nước phương Tây có thể kiểm chứng những thông tin mà người đứng đầu Điện Kremlin cung cấp.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng lên tiếng kêu gọi các phần tử ly khai ở Ukraine hoãn tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 như đã dự kiến.

Động thái này của người đứng đầu điện Kremlin được cho là có khả năng đưa Ukraine thoát khỏi bờ vực bị bạo lực chia rẽ đất nước.

Theo Reuters, tín hiệu của ông Putin cho thấy, ông sẽ không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý mà các phần tử ly khai dự kiến tổ chức ở miền Đông Ukraine vào chủ nhật tuần này.

Cuộc trưng cầu dân ý này được lên kế hoạch nhằm mục đích giành độc lập cho hai tỉnh ở miền Đông. Các nhà phân tích tin rằng, các phần tử ly khai sẽ nghe theo lời kêu gọi của ông Putin và hoãn cuộc bỏ phiếu.

Theo Theo RIA Novosti, Reuters
MỚI - NÓNG