Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine

Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine
TPO - Bác bỏ tất cả những cáo buộc Moscow có kế hoạch thôn tính Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5 khẳng định, Nga đã rút quân đội nước này khỏi đường biên giới với Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ, đồng thời là người đứng đầu Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), ông Didier Burkhalter, cho biết: “Người ta liên tục nói với chúng tôi về những mối lo ngại đối với quân đội Nga gần biên giới với Ukraine. Hôm nay tôi khẳng định rằng, Nga đã rút quân. Hôm nay những người lính của chúng tôi không còn ở trên biên giới với Ukraine mà đóng tại những nơi thường xuyên diễn ra các cuộc tập trận, các các địa điểm huấn luyện”.

Tổng thống Nga cho rằng, với các phương tiện do thám hiện đại, các nước phương Tây có thể kiểm chứng những thông tin mà người đứng đầu Điện Kremlin cung cấp.

Thông báo của Tổng thống Nga đưa ra giữa lúc Mỹ và các nước phương Tây lo ngại khả năng Nga sẽ tiến quân vào quốc gia láng giềng này.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện Mỹ về tình hình ở Ukraine hôm 6/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland cáo buộc Moscow đang có kế hoạch thôn tính miền Đông Ukraine tương tự như ở Crimea.

“Kịch bản tại Criema đã được áp dụng cho các sự kiện đang xảy ra tại Sloviansk và Odessa. Biểu tình bất ngờ nổ ra ở các thành phố mà trước nay vốn rất yên bình, thậm chí 2 tháng trước dường như vẫn đứng ngoài cuộc khủng hoảng Ukraine. Tiếp đó là các cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra cái gọi là nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk”, bà Victoria Nuland nói.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG