Phê duyệt quy hoạch hồ điều hòa hơn 30 ha lớn nhất quận Long Biên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chức năng chính của hồ Cự Khối là hồ điều hòa với mục tiêu chiến lược là nơi tiêu thoát nước của khu vực. Tại đây, thành phố cũng bố trí các trạm sạc cho xe điện kết hợp tại các ô đất bãi đỗ xe công cộng ...

Đại diện UBND quận Long Biên cho biết, UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 Khu vực hồ điều hòa Cự Khối trên địa bàn các phường Thạch Bàn, Cự Khối, quận Long Biên. "Đây là hồ điều hòa lớn nhất trên địa bàn quận Long Biên, dự kiến triển khai trong năm 2025", đại diện UBND quận thông tin.

Cụ thể, quy hoạch hồ điều hòa Cự Khối phía Bắc và phía Tây giáp khu dân cư hiện trạng phường Thạch Bàn; phía Đông giáp cánh đồng phường Thạch Bàn; phía Nam giáp khu dân cư hiện có phường Cự Khối, nút giao thông và ô đất G.6/HT2.

Diện tích đất lập quy hoạch chi tiết khoảng 399.487,7m2. Trong đó, diện tích đất đường giao thông theo quy hoạch khoảng 67.295,2m2; diện tích đất đầu mối hạ tầng kỹ thuật là 29.142,7m2; diện tích đất khu vực hồ điều hòa khoảng 303.049,7m2.

Phê duyệt quy hoạch hồ điều hòa hơn 30 ha lớn nhất quận Long Biên ảnh 1

Một hồ điều hòa trên địa bàn quận Long Biên. Ảnh minh họa

Chức năng chính của hồ Cự Khối là hồ điều hòa giúp tiêu thoát nước của khu vực, do đó tỷ lệ diện tích mặt nước lớn.

Ý tưởng thiết kế lấy mặt nước là trung tâm, các hướng tiếp cận chính dẫn vào các không gian chính của khu vực hồ điều hòa và công trình điểm nhấn nằm tại vị trí dễ tiếp cận của các trục đường.

Bố trí quảng trường chính vừa là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, vui chơi giải trí vừa là nơi để nhân dân dạo bộ, giao lưu cộng đồng.

Các quảng trường, điểm vui chơi được thiết kế gồm sân vườn đường dạo, trồng nhiều cây xanh kết hợp với vật liệu ốp lát theo các chủ đề và xử lý không gian bằng các cốt cao độ khác nhau vừa tăng sức hấp dẫn cho người đi bộ vừa tạo các không gian mở trong chuỗi kết nối liên hoàn giữa các chức năng chính của khu vực.

Trong các vực quanh hồ bố trí các đường đi dạo tạo sự thay đổi về không gian phối kết các loại cây xanh và yếu tố thiên nhiên như mặt nước. Ngoài cây xanh và yếu tố thiên nhiên, kết hợp bố trí các công trình như chòi nghỉ, ghế đá, phục vụ các hoạt động của nhân dân khu vực...

Tại khu vực này thành phố cũng sẽ xây dựng 6 bãi đỗ xe tại các khu vực vui chơi, giải trí với tổng diện tích khoảng 1.032m2 gồm: ĐX1(125m2); ĐX2 (249m2); ĐX3 (249m2); ĐX4 (125m2); ĐX5 (142m2); ĐX6(142m2 ) phục vụ nhu cầu đỗ xe của khu công viên và khu vực.

Tại đây, thành phố cũng bố trí các trạm sạc cho xe điện kết hợp tại các ô đất bãi đỗ xe công cộng, vị trí bố trí giáp với đường giao thông khu vực đảm bảo cho xe đi đường tiếp cận thuận lợi. Vị trí, diện tích và công suất các trạm sạc điện sẽ được xác định cụ thể trong giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt.

MỚI - NÓNG