Thăm, làm việc tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Phát triển kinh tế, giữ vững vùng biên cương Tổ quốc

Phát triển kinh tế, giữ vững vùng biên cương Tổ quốc
TP - Ngày 28/1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn công tác của Trung ương Đảng đã lên thăm, làm việc, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Với niềm vui, xúc động khi trở lại mảnh đất biên cương Tổ quốc, Tổng Bí thư nhắc lại những năm tháng là Đại biểu Quốc hội ứng cử tại Lạng Sơn, đồng thời vui mừng trước những thành tích mà Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2007, nhất là số thu ngân sách trên địa bàn đạt con số 1.483,7 tỷ đồng. 

Đồng chí Tổng Bí thư nói: Lạng Sơn với lợi thế là một tỉnh miền núi, có nhiều cửa khẩu giáp với Trung Quốc thì phải làm sao để biến lợi thế đó phát triển kinh tế một cách bền vững, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là đồng bào ở những nơi vùng sâu, vùng xa.

“Tôi nhớ mãi, vùng quýt của huyện Bắc Sơn, na dai Chi Lăng, hồng không hạt Bảo Lâm. Chính những đặc sản này đã tạo cho Lạng Sơn một tiềm năng để phát triển kinh tế.

Mảng đất chân núi đá phải giúp người dân thoát nghèo. Cần phải có hướng phát triển nhanh, có hiệu quả và nhanh chóng trở thành hàng hóa. Muốn vậy, phải tìm “đầu ra”sản phẩm cho nông dân, phải có thương hiệu của chính mình !”- Tổng Bí thư gợi mở trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Một vấn đề nữa mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh quan tâm là việc giữ rừng và phát triển thế mạnh những sản phẩm từ rừng. Chính rừng cũng đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, ví như đồng bào các dân tộc huyện Đình Lập từ những khó khăn, vất vả, nhưng từ khi làm tốt việc trồng rừng thông dự án, nhiều hộ dân đã vươn lên khá giả.

Cần gắn việc khai thác, sử dụng rừng tự nhiên, rừng trồng với công nghiệp, chế biến.

Đồng chí Tổng Bí thư dành nhiều thời gian quan tâm đến kinh tế cửa khẩu. Lạng Sơn vừa qua đã làm tốt công việc này nhưng cần phải suy nghĩ làm thế nào thương mại, dịch vụ ở vùng biên giới phải phát triển đa dạng hơn nữa.

Có thể hình thành các kho tàng, bến bãi lưu giữ hàng hóa, giao thương giữa các vùng, miền và với nước bạn Trung Quốc theo dạng “cảng trên bộ”.

Có như vậy sẽ thu hút được nhiều bạn hàng đến với Lạng Sơn làm ăn hơn. Tổng Bí thư cho rằng Lạng Sơn tiếp tục rút kinh nghiệm, phát huy những mặt được trong năm 2007, lấy nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm để nâng cao đời sống nhân dân, ổn định tình hình an ninh trật tự và làm tốt công tác giữ gìn đường biên, mốc giới sẽ góp phần đưa Lạng Sơn sớm trở thành tỉnh giàu, mạnh.

Trong thời gian ở Lạng Sơn, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi gặp mặt với cán bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tại Trung tâm Hội nghị, đến thăm, chúc tết cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Nhà máy xi măng Hồng Phong (huyện Cao Lộc).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm