Phạt tín đồ 'giỡn mặt tử thần' trên đường cao tốc

TP - Trên các tuyến đường cao tốc chỉ dành cho ô tô như: Pháp Vân - Cầu Giẽ, vành đai 3, hành khách vẫn vô tư đứng ở lề đường để bắt xe, thậm chí xe ôm chạy ngược chiều đón khách... Mới đây lực lượng chức năng đã xử lý mạnh tay các vi phạm và xử phạt cả người đi bộ.

Phạt tín đồ 'giỡn mặt tử thần' trên đường cao tốc ảnh 1

CSGT có mặt ở các đường dẫn lên cầu

“Hung thần” giành khách Đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ vốn chỉ dành cho ô tô, tốc độ được phép lên tới 100km/h. Tuy nhiên, tuyến đường này là nơi đón trả khách của rất nhiều xe liên tỉnh. Đầu đường cao tốc, phía ngã 5 Pháp Vân từ lâu thành tụ điểm chờ xe, kể cả những ngày mưa. Ông Ngọc Tiến, quê Thái Bình cho biết: “Tôi ở chung cư gần đây, nên đi bộ ra bắt xe cho tiện, vào bến xa quá”. Khoảng chừng hơn 5 phút, ông Tiến đã vẫy được xe khách để về quê. Dọc tuyến đường Pháp Vân- Cầu Giẽ còn có thêm 2 “điểm đón khách” tự phát ở dưới gầm cầu Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì) và cầu Vạn Điểm (huyện Thường Tín). 

Do tiện đường đi của dân trong khu vực, vừa là nơi tránh mưa, nắng nên người dân đã tự ý cắt rào, tụ tập tại đây rất đông để chờ xe. Những chiếc xe khách đi với tốc độ 100km/h ra đèn tín hiệu gấp để nhanh chóng tạt vào lề đón khách gây bất ngờ, rất nguy hiểm cho các xe đang đi phía sau. Đường vành đai 3 trên cao cũng là một điểm nóng về mất an toàn giao thông. Là đường cao tốc dành riêng cho ô tô, nhưng xe mô tô, xe ba gác, người đi bộ vẫn xuất hiện trên thành cầu. Người đi bộ đi lên thành cầu, đứng, ngồi ở lan can chờ xe, kéo theo một đội ngũ xe ôm dựng xe ngay khu vực đường dẫn vành đai 3, sẵn sàng đi ngược chiều để đón khách.

Xử phạt cả người đi bộ


Theo Đội CSGT số 7, từ 4/11 đến 17/11 liên ngành CSGT và Trung tâm Phản ứng nhanh Công an quận Thanh Xuân đã xử lý được 157 trường hợp. Trong đó có 35 trường hợp là người đi bộ, đây là các trường hợp cố tình vi phạm, bị xử lý với mức phạt 100.000 đồng. Tuy nhiên, ghi nhận vào ngày 15, 16/11, tại khu vực lên xuống đường cao tốc (đoạn đường Nguyễn Xiển), từng tốp người đi bộ vẫn đi xuống đường dẫn mặc dù có mặt lực lượng chức năng của phường phía dưới. 

Đồng chí Phạm Văn Tuyên, công an phường Hạ Đình cho biết: “Đối với phương tiện có ý định lên cầu thì chúng tôi chặn lại, nhắc nhở. Còn những trường hợp đi từ trên cầu xuống chúng tôi không quản lý được”. Phía trên, các chiến sĩ CSGT cũng được bố trí ở mỗi đường lên, xuống cầu, một chiến sĩ đội CSGT số 7 cho biết: “Giờ lái xe biết các chốt chặn nên họ cho khách xuống từ cách đây khoảng 1-2km, đến khi gặp người dân chỉ có thể nhắc nhở họ không tái phạm thôi”.

Thực trạng người đi bộ bắt xe trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ diễn ra phức tạp hơn. Trao đổi với Tiền Phong, trung tá Bùi Ngọc Anh, đội phó đội CSGT số 8 cho biết: “Đội đã bố trí lực lượng xử lý nhưng cứ khi vắng bóng lực lượng chức năng thì dân lại đứng đón xe”. Ông Bùi Ngọc Anh cho biết thêm: “Đội CSGT số 8 đã sử dụng camera theo dõi các tài xế dừng đỗ đón khách sai quy định trên tuyến đường rồi dùng hình ảnh làm bằng chứng phạt nguội khi xe khách quay lại”. Theo lãnh đạo Đội CSGT số 8, hình thức phạt nguội bước đầu đã có tác dụng răn đe các tài xế xe khách, thời gian tới Đội CSGT số 8 sẽ thực hiện quyết liệt việc phạt nguội qua hình ảnh camera ghi lại.


MỚI - NÓNG