Phát hiện sơ đồ xây dựng trại giết người của quốc xã

Phát hiện sơ đồ xây dựng trại giết người của quốc xã
TPO - Một bộ sơ đồ gốc để xây dựng trại tử thần của quốc xã ở Auschwitz vừa được phát hiện tại một căn hộ ở Berlin, theo báo The Bild của Đức đưa tin.
Phát hiện sơ đồ xây dựng trại giết người của quốc xã ảnh 1
Bộ sơ đồ gốc về trại tử thần ở Auschwitz

Bộ sơ đồ gốc này gồm 1 tập 28 trang đã ngả vàng theo thời gian, trong đó có 3 bản vẽ chính của kiến trúc sư về trại tử thần kèm với các bản thiết kế chi tiết.

Một bản là sơ đồ căn phòng 11,66m x 11,20m, được ghi chú là “buồng hơi ngạt” và được coi là một bộ phận của “cơ sở khử rận”.

Hai bản còn lại là sơ đồ một lò hoả thiêu và sơ đồ hầm chứa xác.

Ngoài ra, còn có bản vẽ toà nhà làm cổng chính của trại Auschwitz được tìm thấy trong đống tài liệu trên, khi một căn hộ ở Berlin được tẩy rửa.

Tờ báo dẫn lời Hans-Dieter Kreikamp – lãnh đạo sở lưu trữ liên bang ở Berlin - nói rằng các thiết kế chi tiết đã cho thấy “bằng chứng xác thực về kế hoạch tiêu diệt người Do Thái ở châu Âu một cách có hệ thống”.

Phát hiện sơ đồ xây dựng trại giết người của quốc xã ảnh 2
Du khách trước bức ảnh về trại tử thần, được trưng bày tại Jerusalem.

Bọn quốc xã đã thực hiện nhiều vụ huỷ diệt hàng loạt, khiến khoảng 1 triệu người Do Thái bị sát hại, trước khi xây dựng “Cách giải quyết cuối cùng” vào cuối năm 1941.

Tại Hội nghị Wannsee vào tháng 1/1942, chúng đề ra quyết định tiêu diệt 11 triệu người Do Thái còn lại ở châu Âu. Biên bản của Hội nghị này được gọi là “Nghị định thư Wannsee”.

Những thiết kế về trại giết người tại Auschwitz vừa phát hiện được ghi chú ngày 23/10/1941.

Tờ The Bild viết: “Những tài liệu này tiết lộ rằng bất cứ ai có liên quan dù ít đến việc lập sơ đồ và xây dựng trại tập trung ắt đều biết một dân tộc sắp bị diệt chủng bằng hơi ngạt theo kiểu dây chuyền.

Phát hiện sơ đồ xây dựng trại giết người của quốc xã ảnh 3
Một bức ảnh miêu tả trại tử thần, nhìn từ trên không.

Trại tập trung tại khu vực Auschwitz -Birkenau ở Ba Lan là trại tử thần lớn nhất.

Khu Auschwitz I được dựng lên vào tháng 5/1940 trong một doanh trại quân đội cũ của Ba Lan. Những nạn nhân đầu tiên được giết bằng hơi ngạt vào tháng 9/1941.

Khu Auschwitz II, hay còn gọi là khu Birkenau, khai trương tháng 10/1941. Bốn phòng hơi ngạt lớn được tăng cường cho trại vào tháng 1/1942.

Nguyễn Nga
Theo Mail Online

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.