Pháp siết quy định tiêm vắc xin COVID-19 để tránh phong tỏa toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
Pháp siết quy định tiêm vắc xin COVID-19 để tránh phong tỏa toàn quốc
TPO - Đối mặt với sự gia tăng số ca nhập viện do COVID-19, Chính phủ Pháp đang nỗ lực thông qua một đạo luật yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm phòng khi đến nhà hàng và các địa điểm công cộng, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp cứng rắn hơn nếu tình trạng gia tăng nhiễm COVID-19 không thuyên giảm.

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các công đoàn và người sử dụng lao động.

Thủ tướng Jean Castex đã dành cả ngày 21/12 để gặp các thị trưởng và những nhà lập pháp của Pháp để thuyết phục họ ủng hộ các quy định cứng rắn hơn về vắc xin.

Theo cơ quan y tế nhà nước, số ca nhập viện do COVID-19 của Pháp đã tăng vọt trong những tuần gần đây, với khoảng 16.000 người hiện đang nhập viện vì COVID-19 và 60% số giường chăm sóc đặc biệt của Pháp có bệnh nhân COVID-19. Các ca nhiễm COVID-19 hằng tuần đã được xác nhận là ở mức cao nhất ở Pháp kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Phát ngôn viên Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết, hầu hết bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta, trong đó hơn 1/3 ca COVID-19 mới ở khu vực Paris là do biến thể Omicron.

Attal nói với các phóng viên: “Tình hình ở các bệnh viện đang căng thẳng".

Attal cho biết thêm, Chính phủ Pháp muốn người dân phải có chứng nhận tiêm vắc xin khi vào các nhà hàng cũng như những địa điểm công cộng. Paris hy vọng giải pháp này sẽ được quốc hội thông qua vào ngày 15/1.

Pháp cũng đang tăng cường các nỗ lực tiêm chủng và thực hiện mũi tiêm tăng cường cho tất cả trẻ em từ 5-11 tuổi bắt đầu từ hôm nay (22/12). Hơn 89% người dân Pháp từ 12 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất hai mũi vắc-xin và khoảng 40% người lớn đã tiêm ba mũi, Attal cho biết.

Theo AP
MỚI - NÓNG