Pháp chặn thủy thủ Nga lên tàu chiến

Pháp chặn thủy thủ Nga lên tàu chiến
Hàng trăm thủy thủ Nga đã bị ngăn không cho lên một tàu chiến đóng cho họ ở tây nước Pháp khi khủng hoảng ngoại giao tăng cao giữa Tổng thống Nga Putin và phần còn lại của châu Âu.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro giữa Pháp và Nga về việc bàn giao hai tàu sân bay trực thăng hạng Mistral mới đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, tờ Independent đưa tin.

Tổng thống Pháp Hollande đã mất nhiều tháng để chống lại những lời kêu gọi hủy bỏ toàn bộ thỏa thuận bán tàu chiến cho Nga, để đáp lại điều mà Thủ tướng Anh David Cameron mô tả là "những hành động bất hợp pháp của Nga tại Ukraine".

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Pháp cũng đã hoãn việc chuyển giao chiếc tàu đầu tiên trong số hai chiếc, cho tới khi ngừng bắn tại vùng xung đột được thực thi.

Nga cảnh báo Pháp sẽ phải chịu toàn bộ phí bồi thường khổng lồ nếu không bàn giao con tàu mang tên Vladivostok trước cuối tháng này. Theo kế hoạch, Paris phải giao tàu cho Moscow vào ngày 14/11, hãng Itar-Tass của Nga đưa tin.

Hôm 17/11, báo vùng Ouest-France của Pháp đưa tin, 400 thủy thủ Nga chuẩn bị bước lên tàu Vladivostok đã bị chặn lại theo yêu cầu của chính quyền Paris.

Thông tấn xã Nga Interfax dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, các thủy thủ tại thành phố cảng Saint Nazaire tới hôm 18/11 đã được lên tàu.

Tuy nhiên, cuộc tranh giành để nắm quyền kiểm soát tàu Vladivostok sẽ không thể làm giảm bớt căng thẳng giữa Nga và Pháp, do Pháp vẫn cho rằng cuộc giao tranh ở Ukraine tiếp diễn nên chưa đủ điều kiện để giao tàu cho Nga.

Theo Hoài Linh
Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG