Phanh phui bê bối tình dục, báo Mỹ đoạt giải Pulitzer

Loạt bài điều tra về Harvey Weinstein giúp New York Times và New Yorker giành giải báo chí phục vụ cộng đồng. Ảnh: New York Times
Loạt bài điều tra về Harvey Weinstein giúp New York Times và New Yorker giành giải báo chí phục vụ cộng đồng. Ảnh: New York Times
TPO - Tờ New York Times và tạp chí New Yorker đã cùng giành giải Pulitzer ở hạng mục Phụng sự cộng đồng với loạt bài phanh phui bê bối lạm dụng tình dục của một số nhà sản xuất nổi tiếng tại Hollywood.

Pulitzer - giải thưởng danh giá nhất nước Mỹ - đã công bố danh sách những cá nhân và tập thể đoạt giải vào hôm qua, 16/4 (giờ Mỹ, tức sáng 17/4, giờ Việt Nam).

Trong đó, tờ New York Times và tạp chí New Yorker được trao giải Phụng sự cộng đồng với loạt bài phanh phui bê bối lạm dụng tình dục của một số nhà sản xuất danh tiếng tại Hollywood, trong đó có Harvey Weinstein.

Loạt bài trên hai tờ báo đã làm dấy lên phong trào #MeToo, khuyến khích hàng ngàn phụ nữ lên tiếng tố cáo hành vi xâm hại tình dục, chủ yếu trong ngành công nghiệp giải trí, tại nhiều quốc gia.

Ở hạng mục Phóng sự điều tra, tờ Washington Post được vinh danh nhờ loạt bài vạch trần vụ Roy Moore, ứng viên bang Alabama chạy đua vào thượng viện Mỹ bị cáo buộc xâm hại tình dục một thiếu nữ tuổi vị thành niên.

Ở hạng mục Báo chí quốc gia, tờ Washington Post và tờ New York Times cùng đoạt giải nhờ loạt bài viết liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Giải thưởng Tin ảnh thuộc về phóng viên ảnh Ryan Kelly của tờ The Daily Progress, với bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một chiếc xe hơi lao vào dòng người biểu tình sắc tộc ở Charlottesville ngày 12/8/2017.

Phanh phui bê bối tình dục, báo Mỹ đoạt giải Pulitzer ảnh 1

Bức ảnh đoạt giải của phóng viên Ryan Kelly. 

Giải thưởng Tin nóng thuộc về tờ The Press Democrat, với loạt bài bền bỉ về vụ cháy rừng lịch sử tại thành phố Santa Rosa và hạt Sonoma.

Theo BBC, các giải thưởng được công bố hôm qua cho thấy một làn sóng tư tưởng mới tại Mỹ, liên quan đến thực trạng nhiều phụ nữ bị bạo hành bởi những người đàn ông quyền lực trong ngành công nghiệp giải trí, công nghệ, truyền thông, thậm chí trong lĩnh vực chính trị.

Giải Pulitzer được trao lần đầu vào năm 1917. Đây là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học.

Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất với các hạng mục khác nhau, từ Phục vụ cộng đồng, đến Tin nóng, Bình luận, Tranh biếm hoạ và Nhiếp ảnh.

Theo Theo BBC, Pulitzer.org
MỚI - NÓNG