Phần Lan mạnh tay sắm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, Phần Lan đã mạnh tay chi 380 triệu USD để mua các tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) vừa thông báo hợp đồng bán vũ khí cho Phần Lan, bao gồm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger cùng các thiết bị hỗ trợ đi kèm. Giá trị hợp đồng khoảng 380 triệu USD, theo Army Recognition.

Việc Phần Lan mua số lượng lớn vũ khí này sẽ củng cố năng lực phòng thủ trên đất liền cũng như khả năng phòng không của sườn phía Bắc châu Âu.

Phần Lan mạnh tay sắm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ ảnh 1

FIM-92 Stinger khai hỏa. Ảnh: armyrecognition

FIM-92 Stinger do công ty General Dynamics của Mỹ phát triển từ những năm 1970, được đưa vào phục vụ trong quân đội Mỹ từ 1981. FIM-92 Stinger có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, như tấn công trực thăng, máy bay chiến đấu, máy bay vận tải.

Phần Lan mạnh tay sắm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ ảnh 2

Ảnh: Military

FIM-92 hoạt động như một tên lửa đất - đối - không hồng ngoại (SAM), có thể được điều chỉnh để bắn từ nhiều loại phương tiện mặt đất và máy bay trực thăng. Tổ hợp sử dụng tên lửa Stinger dẫn đường bằng tia hồng ngoại với chiều dài 1,52 m; đường kính 70 mm; trọng lượng phóng 15,2 kg, có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8 km và độ cao từ 180-3800 m. Đầu nổ nặng 3 kg hoạt động theo nguyên lý chạm nổ.

Phần Lan mạnh tay sắm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ ảnh 3

Tổ hợp được vận hành bởi 1 binh sĩ. Ảnh: Defense Express

Tên lửa có tốc độ tối đa là Mach 2.2 tương đương 750 m/s. Stinger đã cải thiện hiệu suất để có thể chống lại các mục tiêu nhỏ chẳng hạn như máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Phần Lan mạnh tay sắm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ ảnh 4

Bản vẽ mô phỏng cấu tạo của tên lửa. Ảnh: Army Recognition

Đặc biệt, tổ hợp phòng không này còn được trang bị AN/PAS-18 - thiết bị ngắm ảnh nhiệt cung cấp khả năng thực hiện nhiệm vụ 24 giờ. Thiết bị này được thiết kế để phát hiện cả máy bay cánh cố định và cánh quay ngoài tầm bắn tối đa của tên lửa Stinger. AN/PAS-18 có góc nhìn 12 x 20°, sẵn sàng hoạt động trong vòng 10 giây sau khi khởi động nguồn.

Phần Lan mạnh tay sắm 350 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger từ Mỹ ảnh 5

Một tên lửa Stinger được phóng từ xe phòng không AN/TWQ-1 Avenger. Ảnh: Wikipedia

Hiện tại, tổ hợp phòng không vác vai này có rất nhiều phiên bản như FIM-92B được cải tiến phần đầu dò; FIM-92C trang bị máy tính xử lý dữ liệu mới; FIM-92D tăng cường khả năng kháng nhiễu của tên lửa... Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, FIM-92J được cho là phiên bản nâng cấp tiên tiến nhất, thay thế các bộ phận lão hóa nhằm kéo dài thời gian sử dụng thêm 10 năm. Các nâng cấp bao gồm phần đầu đạn hạt nhân được trang bị thiết bị phát hiện mục tiêu tăng hiệu quả chống lại máy bay không người lái, động cơ bay mới.

MỚI - NÓNG