Na Uy chi 34 triệu euro mua hệ thống phòng không vác vai Piorun từ Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đúc kết kinh nghiệm từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, lực lượng vũ trang Na Uy đã quyết định trang bị hệ thống phòng không vác vai di động Piorun do Ba Lan sản xuất.

Thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng Na Uy và công ty công nghệ quốc phòng Mesko của Ba Lan - nhà sản xuất hệ thống phòng không vác vai di động Piorun, được ký kết ngày 29/11 tại thủ đô Oslo, theo Defence24.

Na Uy chi 34 triệu euro mua hệ thống phòng không vác vai Piorun từ Ba Lan ảnh 1

Hợp đồng được ký kết hôm 29/11 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Ảnh: Mesko SA

Hợp đồng trị giá 34 triệu euro bao gồm các bộ phóng cùng hàng trăm tên lửa. Na Uy sẽ bắt đầu nhận được hệ thống phòng không vác vai di động Piorun đầu tiên vào năm 2023.

Na Uy chi 34 triệu euro mua hệ thống phòng không vác vai Piorun từ Ba Lan ảnh 2

Hệ thống phòng không vác vai di động Piorun do Ba Lan thiết kế và sản xuất. Ảnh: Armyrecognition

Piorun (có nghĩa là "tia sét" trong tiếng Ba Lan ) được coi là phiên bản hiện đại hóa của Grom MANPADS. Hệ thống phòng không này được đưa vào phục vụ trong quân đội Ba Lan từ năm 2019, nhằm vô hiệu hóa máy bay trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Na Uy chi 34 triệu euro mua hệ thống phòng không vác vai Piorun từ Ba Lan ảnh 3

Để vận hành Piorun chỉ cần 1 binh sĩ. Ảnh: thedrive

Piorun được vận hành bởi một binh sĩ. Hệ thống tên lửa bao gồm một tên lửa một tầng, một bệ phóng hình ống sử dụng một lần, một nguồn cung cấp năng lượng trên mặt đất và một cơ cấu khai hỏa.

Bộ phận phóng và tên lửa có tổng trọng lượng là 16,5 kg; trong đó tên lửa 10,5 kg mang theo đầu đạn nặng 1,82 kg. Piorun sử dụng tên lửa tầm ngắn có thể bắn trúng mục tiêu bay ở khoảng cách từ 400 m đến 6 km và độ cao 10 m đến 4 km.

Na Uy chi 34 triệu euro mua hệ thống phòng không vác vai Piorun từ Ba Lan ảnh 4

Tên lửa Piorun. Ảnh: armyrecognition

Tên lửa có vận tốc 660 m/s tương đương Mach 2.0; chiều dài 1.596 m; đường kính 72 mm và sử dụng động cơ nhiên liệu rắn. Nó được trang bị một ngòi nổ tiệm cận cho phép tiêu diệt hiệu quả hơn các mục tiêu trên không có kích thước nhỏ, chẳng hạn như UAV. Xác suất trúng đích của Piorun là 10% nếu bị gây nhiễu.

Na Uy chi 34 triệu euro mua hệ thống phòng không vác vai Piorun từ Ba Lan ảnh 5

Bàn phím mini để chọn loại mục tiêu, môi trường và chế độ làm việc. Ảnh: armyrecognition

Piorun trang bị hệ thống dẫn đường bằng đầu dò hồng ngoại thụ động (GOS), nâng cao phạm vi bắt mục tiêu, tăng khả năng chống lại các biện pháp đối kháng của kẻ địch. Ngoài ra còn có ống ngắm quang học ngày/đêm được gắn trên ống phóng.

Một trong những tính năng chính của Piorun là một bàn phím nhỏ bên phải mô-đun khai hỏa, cung cấp lựa chọn loại mục tiêu, cũng như môi trường và chế độ thực hiện nhiệm vụ.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
Nhà thơ Vũ Quần Phương: 'Tủi cho phận làm thơ'
TPO - Tọa đàm "Thơ hiện nay với hôm nay" nằm trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam 2023 là dịp để các nhà thơ, nhà văn bàn luận, nêu ra những thực trạng và hướng đi cho thi ca hiện đại. Nhà thơ Vũ Quần Phương chua xót khi nhiều tập thơ còn non yếu được xuất bản tràn lan, độc giả ít mặn mà với thơ.