Pha thay lốp nhanh nhất lịch sử giải đua F1

TPO - Đội Red Bull vừa thiết lập một kỷ lục pitstop mới ở giải đua xe Công thức 1 (F1) vào chủ nhật vừa qua (ngày 28/7) sau khi thay lốp xe cho Max Verstappen chỉ với 1,88 giây.

Pha pitstop chỉ trong 1,88 giây, nhanh nhất lịch sử giải đua xe F1.

DHL, đối tác hậu cần của giải F1, tổ chức giải thưởng pitstop nhanh nhất hàng năm, và điểm số được tích lũy trong mỗi mùa. Red Bull đang dẫn đầu bảng xếp hạng sau 11/21 vòng đua, kế đến là Williams và thứ ba là Ferrari.

Đây là vòng đua thứ hai mà đội kỹ thuật của Red Bull phá vỡ kỷ lục, với lần trước là pha pitstop trong 1,91 giây cho tay đua người Pháp Pierre Gasly ở British Grand Prix cách đây 2 tuần.

Verstappen đã thực hiện tổng cộng 5 lần pitstop trong chặng đua ở Hockenheim (Đức), và lần nhanh nhất ở vòng 46 trong số 64 vòng đua.

Christian Horner - "Sếp" của đội Red Bull - đã đề nghị trưởng kỹ thuật Phil Turner lên bục để nhận giải thưởng này. 

Trong khi đó, đội Mercedes không thể thực hiện được một pha pitstop nào nhanh dưới 2,5 giây vào chủ nhật vừa qua, dù đang sở hữu nhà vô địch 5 giải đua này.

Theo Formula 1 Vietnam Grand Prix, Pitstop - Điểm dừng kỹ thuật – là nơi các tay đua F1 đưa xe vào để tiến hành thay lốp để đảm bảo xe hoạt động và đạt kết quả tốt nhất. Số lượng nhân viên hỗ trợ kỹ thuật (Pit Crew) luôn sẵn sàng “trực chiến” tại các pit stop mỗi là khoảng 20 người.

Trong quá trình đó, hai kỹ thuật viên dùng con đội để nâng xe lên, giúp các đồng nghiệp tiến hành công việc thay lốp. Đầu và mũi xe được nâng lên khoảng 2 inch (5,08 cm) so với mặt đường. Mọi liên lạc bằng radio tạm ngừng.

Mỗi bánh xe sẽ được phụ trách bởi 3 nhân viên hỗ trợ kỹ thuật Một người dùng cờ lê khí nén để tháo đai ốc bánh xe; một người tháo lốp cũ trước khi người thứ ba lắp chiếc mới. Sau đó, người đầu tiên tiếp tục tham gia và cố định lốp bằng từng chiếc đai ốc.

Các đội kỹ thuật cạnh tranh nhau và từng người, từng vị trí trong mỗi đội ngũ ấy lại cố gắng để là người làm nhanh nhất, chính xác nhất. Không ai muốn mắc sai sót. Một lỗi nhỏ có thể khiến cả đội đua gặp thảm họa. 

Theo Theo Autoblog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn kinh hoàng của xe bồn và sedan qua đường

Tai nạn kinh hoàng của xe bồn và sedan qua đường

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/4 tại Campo Largo, thành phố Curitiba, Brazil. Người điều khiển sedan đi cắt ngang qua đường và bị xe bồn tông phải. Sau cú va chạm, chiếc ôtô con bị kéo lê và kẹp vào xe buýt, khiến bốc cháy ngùn ngụt.