Phá đường dây sản xuất, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giáo khoa giả

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một đường dây in, gia công, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giáo khoa giả vừa bị lực lượng Bộ Công an và Công an Hà Nội triệt phá. Cảnh sát đã thu giữ khoảng 2 triệu cuốn sách dán tem giả của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam.

Hiện trường một kho xưởng của đường dây sản xuất sách giáo khoa giả

Khoảng 10h ngày 18/6, lực lượng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03) phối hợp với Bộ tư lệnh CSCĐ, Công an Hà Nội và Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đồng loạt khám xét khẩn cấp 19 địa điểm, 2 văn phòng công ty, xưởng in, xưởng gia công và 15 kho hàng nằm rải rác trên địa bàn Hà Nội của Công ty CP in và văn hóa truyền thông Hà Nội và Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phú Hưng Phát (Hà Nội).

Phá đường dây sản xuất, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giáo khoa giả ảnh 1

Sách thành phẩm được đóng gói chuẩn bị đưa đi tiêu thụ

Tại các địa điểm trên, lực lượng chức năng đã thu giữ, niêm phong nhiều đồ vật, tài liệu, phương tiện phạm tội của các đối tượng, gồm 3 dây chuyền máy in offset 4 màu và các loại máy cắt, xén…

Ngoài ra cơ quan chức năng còn thu giữ khoảng 2 triệu cuốn sách dán tem giả của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, cùng nhiều sổ sách, chứng từ kế toán liên quan đến việc sản xuất, mua bán, tiêu thụ sách giả.

C03 Bộ Công an cho biết, đây là đường dây sản xuất tiêu thụ sách giả với số lượng lớn nhất cả nước từ trước tới nay. Các đối tượng còn sản xuất cả tem giả rồi dán vào sách in lậu, rồi đưa đi các tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành.

“Đường dây sản xuất, tiêu thụ sách giáo khoa giả này rất tinh vi và được bố trí quy mô, chia nhỏ các khâu, từ in ấn đến gia công, đóng gói, rồi phát hành tiêu thụ nên việc xử lý các đối tượng này rất khó khăn. Mỗi 1 khâu là một doanh nghiệp điều hành...” – một cán bộ C03 thông tin.

MỚI - NÓNG