PCI sụt giảm, Hà Nội kiểm điểm các đơn vị

PCI sụt giảm, Hà Nội kiểm điểm các đơn vị
TP - Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện kế hoạch số 141 về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội giai đoạn 2011-2015.

> Chủ tịch Hà Nội: Buồn vì chỉ số năng lực cạnh tranh
> Chỉ số năng lực cạnh tranh: Tỉnh lẻ lên, Thủ đô xuống

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, chỉ số PCI của Hà Nội được tính toán trên kết quả điều tra 257/90.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động theo công bố của VCCI, Hà Nội giảm 15 bậc so với năm 2011 và xếp thứ 51/63 tỉnh, thành phố.

Qua phân tích đánh giá về kết quả PCI, lãnh đạo TP cho rằng UBND TP đã có kế hoạch, chủ trương đúng nhưng việc thực hiện ở các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã còn chưa nghiêm túc, chưa thường xuyên hoặc xem nhẹ.

Đa số các đơn vị chưa xây dựng kế hoạch hành động của riêng mình theo yêu cầu của UBND TP. Cụ thể, Sở KH&ĐT với vai trò là cơ quan đầu mối thường trực, có tổ chức thực hiện nhưng còn thiếu, có một số khuyết điểm như chậm triển khai kế hoạch, chưa kịp thời, thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trong triển khai thực hiện kế hoạch cũng như chưa theo dõi, đôn đốc, chủ động tham mưu với TP; chưa xây dựng, công bố các danh mục các dự án kêu gọi đầu tư.

Sở TN&MT cần kiểm điểm những nhiệm vụ được giao, tìm rõ nguyên nhân khiến chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất của TP luôn ở nhóm cuối, tiếp tục rà soát TTHC, công khai, minh bạch trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; có biện pháp ngăn chặn hiện tượng nhũng nhiễu, gây khó khăn của một số cán bộ, công chức trong toàn ngành; Văn phòng UBND TP chưa hoàn thành nhiệm vụ phối hợp với Sở KH&ĐT, chưa chủ động tham mưu, đề xuất với UBND TP trong quá trình triển khai kế hoạch 141.

Ngoài ra, lãnh đạo TP phê bình một số đơn vị không xây dựng kế hoạch để triển khai như Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất, Sở Khoa học và Công nghệ…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.