Park Geun-hye: Từ ‘lá ngọc cành vàng’ đến Tổng thống bị phế truất

Cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: Sina
Cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh: Sina
TPO - Nữ chính trị gia Park Geun-hye xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo trong sạch, không tham nhũng. Bà tuyên bố rằng mình không có gia đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay, 6/4, bị kết án 24 năm tù giam với tội danh tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực..., sau khi trở thành Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị bãi nhiệm.

Bà Park (66 tuổi), là con gái cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee. Ông Park từng là một tướng quân đội, trước khi tiến hành cuộc đảo chính năm 1961 và lên nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc suốt 18 năm.

Park Geun-hye từng sống những năm đầu đời tại Phủ Tổng thống Cheong Wa Dae.

Năm 1974, một biến cố lớn đã xảy đến với gia tộc họ Park khi mẹ của bà Park Geun-hye bị sát hại bởi một nhân viên tình báo ủng hộ Triều Tiên.

5 năm sau, ông Park Chung-hee bị ám sát bởi một trong những trợ lý thân cận.

Park Geun-hye: Từ ‘lá ngọc cành vàng’ đến Tổng thống bị phế truất ảnh 1 Bà Park (giữa) trong tấm ảnh chụp cùng cha mẹ và các em khi nhỏ. Ảnh: Reuters
Park Geun-hye: Từ ‘lá ngọc cành vàng’ đến Tổng thống bị phế truất ảnh 2 Bà Park đứng trước bức tượng tạc hình người mẹ thân yêu. Ảnh: Sina
Park Geun-hye: Từ ‘lá ngọc cành vàng’ đến Tổng thống bị phế truất ảnh 3 Park Geun-hye đóng vai trò Đệ nhất phu nhân kể từ sau khi mẹ của bà bị sát hại. Trong ảnh, bà Park cùng ông Park Chung-hee đón cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Ảnh: AP

Bà Park Geun-hye bước chân vào chính trường năm 1997 và trở thành một biểu tượng của giới bảo thủ.

Bà củng cố vị trí lãnh đạo đảng bảo thủ bằng cách đưa đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2004.

Năm 2007, nỗ lực trở thành Tổng thống của Park Geun-hye không thành công, khi bà để thua Lee Myung-bak trong cuộc đua giành vị trí đại diện đảng.

Năm 2012, bà Park trở thành đại diện đảng để ra tranh cử Tổng thống. Sau đó, bà đánh bại ứng viên tự do Moon Jae-in.

Trong quá trình tranh cử, bà Park liên tục nhắc nhở cử tri về những ngày tháng huy hoàng của cha, ông Park Chung-hee – người đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Bà Park cũng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo trong sạch, không tham nhũng. Bà tuyên bố rằng mình không có gia đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có.

Thách thức lớn đầu tiên trong nhiệm kì Tổng thống của bà Park là vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng năm 2014.

Việc phản ứng chậm trễ của chính quyền bà Park Geun-hye đã trở thành tâm điểm công kích của dư luận thời điểm đó.

Bà Park bị phế truất vào ngày 10/3/2017 – một năm trước khi kết thúc nhiệm kì 5 năm, do bê bối tham nhũng liên quan đến người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil.

Cũng trong tháng đó, bà Park bị bắt và phải đối mặt với 18 cáo buộc hình sự liên quan đến hành vi nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và làm rò rỉ bí mật quốc gia.

Cựu Tổng thống cùng người bạn thân Choi Soon-sil bị buộc tội nhận 59,2 tỷ won tiền hối lộ từ các tập đoàn, bao gồm Samsung, Lotte và SK.

Hai bà cũng bị cáo buộc ép các tập đoàn đóng góp 77,4 tỷ won cho 2 tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi điều hành.

Ngoài ra, bà Park phải đối mặt cáo buộc chuyển hàng chục tài liệu có thông tin nhạy cảm cho bà Choi thông qua một trong những phụ tá của bà.

Tuy nhiên, bà Park liên tục khẳng định mình vô tội.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Điện Biên lại động đất
Điện Biên lại động đất
TPO - Sáng nay (15/8), huyện Mường Nhé, Điện Biên lại ghi nhận một trận động đất nhỏ có cường độ 2.6, là trận động đất tiếp theo trong chuỗi động đất thời gian gần đây ở khu vực này.
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
Hàng không bắt đầu mở bán vé Tết Nguyên đán 2023
TPO - Các hãng hàng không nội địa vừa đồng loạt mở bán vé máy bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Với dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, hành khách được khuyến cáo chủ động lịch trình đi lại nên đặt vé sớm để có nhiều lựa chọn giờ bay, đặc biệt là có nhiều lựa chọn vé giá rẻ khi năm nay số ngày nghỉ Tết Nguyên đán có thể kéo dài 10 ngày.