Paavo Jrvi cùng Dàn nhạc Giao hưởng Paris diễn tại Nhà hát Lớn

Paavo Jrvi cùng Dàn nhạc Giao hưởng Paris diễn tại Nhà hát Lớn
TP - Tối 29/10, Dàn nhạc Giao hưởng Paris hòa nhạc đặc biệt dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng người Estonia - Paavo Jrvi tại Hà Nội- sự kiện nằm trong Mùa Pháp.

> Tin vắn văn nghệ

17 tuổi, Jrvi cùng gia đình di cư sang Mỹ, học tại các học viện âm nhạc danh tiếng. Sau đó được mời chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Thụy Điển và một số vị trí quan trọng khác. Năm 2004, lần đầu tiên chỉ huy Dàn nhạc Giao hưởng Paris trước khi thành giám đốc âm nhạc.

Năm 2012, ông trở thành chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Nhật Bản NHK, chức danh ông đảm nhiệm từ mùa âm nhạc 2015-2016 song song giám đốc âm nhạc Dàn nhạc Giao hưởng Paris. Jrvi cũng từng nhận giải Grammy cùng Dàn giao hưởng Quốc gia Estonia và Dàn hợp xướng- hạng mục Biểu diễn hợp xướng hay nhất; và Huy chương Bắc đẩu bội tinh của Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp.

Là một trong những dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới, Dàn nhạc Giao hưởng Paris thường xuyên lưu diễn các thủ đô âm nhạc New York, London, Berlin, Amsterdam...

Với nhạc mục đa dạng từ giao hưởng đến opera và sáng tác hiện đại. Đến Hà Nội, dàn nhạc chơi Bản giao hưởng số 83 cung Son thứ “Con gà mái” (Haydn), Tổ khúc Holberg (Grieg), Bản giao hưởng của Roussel, Khúc phóng tác cho sáo và dàn nhạc thính phòng của Fauré, Bản giao hưởng số 33 của Mozart.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch

Giữ lửa mùa dịch

TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.