Ông Trần Xuân Đính bị đình chỉ công tác và đình chỉ sinh hoạt Đảng

Ông Trần Xuân Đính bị đình chỉ công tác và đình chỉ sinh hoạt Đảng
TP - Ngày 28/2, Bộ trưởng XD Nguyễn Hồng Quân đã ra quyết định (số 296/QĐ-BXD), “tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Xuân Đính - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Miền Trung, hiện đã bị Cơ quan CSĐT Bộ CA bắt tạm giam”.
Ông Trần Xuân Đính bị đình chỉ công tác và đình chỉ sinh hoạt Đảng ảnh 1
Lực lượng công an bắt giữ Chủ tịch HĐQT Tổng Cty miền Trung Trần Xuân Đính

Chiều 29/2, làm việc với phóng viên Tiền phong, ông Nguyễn Thanh Minh - Chánh văn phòng Bộ Xây dựng - cho biết: Ngày 28/2/2008, ngay sau khi nhận được báo cáo (số 112 CV/TCT-TCLĐ ngày 28/2/2008) của Tổng Cty miền Trung (COSEVCO), về việc ông Chủ tịch HĐQT cùng một số cán bộ thuộc COSEVCO bị bắt tạm giam và bị khởi tố, Bộ trưởng XD Nguyễn Hồng Quân đã ra quyết định (số 296/QĐ-BXD), “tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Xuân Đính - Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Miền Trung, hiện đã bị Cơ quan CSĐT Bộ CA bắt tạm giam”; “quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký”. 

Cũng theo báo cáo kể trên của COSEVCO, ông Đính bị tạm giam “vì đã có hành vi làm trái trong việc ký phê duyệt dự án và phê duyệt tăng tổng mức đầu tư xây dựng nhà máy gỗ MDF, phê duyệt kết quả đấu thầu và phê duyệt hợp đồng của gói thầu số 01, phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành nhà máy gỗ MDF trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, phạm vào điều 165 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam; hiện đang bị tạm giam tại trại giam T16 Bộ CA”.

Báo cáo này còn cho biết: Cuộc khám xét phòng làm việc của ông Chủ tịch HĐQT Trần Xuân Đính (sinh ngày 25/7/1955) tại TP Đà Nẵng sáng 28/2/2008 diễn ra công khai, trong hơn hai giờ, có chứng kiến của một số cán bộ COSEVCO (như: Phan Văn Chung - Tổng GĐ; Lưu Thế Thấu - Trưởng phòng Tổ chức&Lao động, Lê Thị Thu Hòa - Phó chánh văn phòng); CA đã lập biên bản thu giữ một số tài liệu được niêm phong đóng dấu giáp lai COSEVCO cùng bản phôtô các biên bản họp HĐQT từ năm 2000 trở lại đây.

Chiều 28/2/2008, Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Tổng giám đốc COSEVCO đã tổ chức họp lãnh đạo và sau đó họp toàn thể CBCNV cơ quan Tổng Cty, để thông tin đầy đủ, nhằm ổn định tư tưởng, yên tâm làm việc, đồng thời cử lãnh đạo làm việc với Cty cổ phần xây dựng 78 (có 3 cán bộ bị bắt tạm giam 4 tháng, kể từ 28/2/2008) để ổn định tổ chức, đảm bảo sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Thanh Minh, “đây là tin rất buồn đối với mọi cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, và là điều bất ngờ đối với lãnh đạo Bộ”.

Được hỏi, “Việc khởi tố, bắt giam này liên quan những sai trái của ông Đính (Tiền phong cùng nhiều báo khác đã nêu), trong đó có việc ông Đính được lãnh đạo Bộ Xây dựng phê duyệt vào chức Chủ tịch HĐQT  Tổng Cty giữa lúc đang có rất nhiều đơn tố cáo ông Đính; đến nay liệu đã thể hiện công tác cán bộ đối với trường hợp này có gì không ổn?”, ông Minh trả lời: “Như Thứ trưởng Đinh Tiến Dũng từng khẳng định (Tiền phong ngày 25/8/2007 đã đăng), dạo đó lãnh đạo Bộ Xây dựng chưa nhận được đơn nào tố cáo ông Đính;

Lãnh đạo Bộ ký bổ nhiệm ông Đính làm chủ tịch HĐQT COSEVCO trên cơ sở biên bản họp cán bộ chủ chốt các Cty thành viên và phòng ban Tổng Cty (qua bỏ phiếu kín hầu hết đề cử ông Đính), đồng thời trên cơ sở nhất trí của cấp ủy COSEVCO và thành phố sở tại (thể hiện tại văn bản 1159 ngày 10/11/2005 của Thành ủy Đà Nẵng);

Ông Đính được bổ nhiệm chức vụ này khi đã hết thời hạn kỷ luật (sau một năm). Như vậy là khách quan, dân chủ, đúng nguyên tắc”. Ông Minh cho biết thêm: Thành ủy Đà Nẵng cũng đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Trần Xuân Đính, sau khi ông này bị bắt tạm giam.

Một vị lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết: Đầu tuần tới, Bộ sẽ có đoàn cán bộ  đến làm việc với COSEVCO và Thành ủy Đà Nẵng, về các chi tiết liên quan vụ này; đồng thời ổn định tư tưởng, đảm bảo đời sống  hơn hai vạn CBCNV ở đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm