Ông Nguyễn Duy Linh nhận quà gì từ Vũ ‘nhôm’?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làm việc với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra vụ án trước đó, ông Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo – Bộ Công an thừa nhận, thư ký của ông có nhận chai rượu, thuốc cigar của Vũ “nhôm”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Duy Linh, nguyên cán bộ Bộ Công an vì có hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và và Hồ Hữu Hòa (SN 1984, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”.

Tại bản kết luận điều tra nêu trên, ông Nguyễn Duy Linh là người mà Vũ “nhôm” khai đưa quà để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin khi Vũ bị điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Theo kết luận điều tra, năm 2017, Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin. Nhận lời giúp Vũ, Hòa đã kết nối với ông Nguyễn Duy Linh (thời điểm đó là Phó tổng cục trưởng Tổng cục tình báo – Bộ Công an).

Do ông Linh từ chối gặp Vũ “nhôm”, Hòa đã dùng điện thoại cá nhân gọi điện cho Vũ qua ứng dụng Viber để vị lãnh đạo này nói chuyện. Do được Vũ “nhôm” nhờ vả, Hoà đã 2 lần làm “người vận chuyển” quà của Vũ “nhôm” gửi cho ông Linh thông qua lái xe. Tại cơ quan điều tra, Hòa thừa nhận hành vi kết nối, chuyển quà song không biết là quà gì…

Theo cơ quan điều tra, sau khi bị bắt giam, Vũ “nhôm” tự khai báo nhiều lần về việc thông qua tài xế riêng của mình đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà cho trợ lý giúp việc của ông Linh. Ngoài ra, Vũ còn khai trực tiếp đưa 500.000 USD cho Hòa để đưa cho ông Linh. Nhưng sau đó, Vũ “nhôm” đã phủ nhận các lời khai trước, cho rằng không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc…

CQĐT xác định, mặc dù phủ nhận việc đưa tiền sang thành thuốc lá cigar, nấm linh chi, nhưng hành vi của Vũ “nhôm” đủ yếu tố cấu thành tội “đưa hối lộ”.

Đáng chú ý, kết luận điều tra trước đó cũng thể hiện, ban đầu ông Linh phủ nhận mối quan hệ với Vũ “nhôm” nhưng sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận thông qua sự giới thiệu của Hồ Hữu Hòa đã nói chuyện với Vũ “nhôm” qua điện thoại và chỉ đạo thư ký của mình đi nhận quà của Vũ. Tuy nhiên, ông Linh chỉ thừa nhận thư ký của mình nhận chai rượu, thuốc cigar của Vũ “nhôm”, không biết giá trị nhãn hiệu, nước sản xuất.

Hiện chưa làm rõ được túi quà mà ông Linh nhận được từ Vũ “nhôm” thông qua Hồ Hữu Hòa và một số người liên quan khác là đồ vật gì, tài sản gì và có giá trị như thế nào.

CQĐT cho rằng hành vi của ông Linh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhưng không đủ căn cứ để xem xét theo quy định. Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Linh.

Sau khi cơ quan điều tra ra kết luận, đề nghị truy tố Vũ “nhôm” và Hồ Hữu Hoà, Viện KSND tối cao đã yêu cầu điều tra bổ sung vụ án để làm rõ việc đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

Công an Bình Dương thông tin vụ bà Nguyễn Phương Hằng bị nhiều người tố cáo

TPO - Bà Nguyễn Phương Hằng- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam tố cáo hàng loạt người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, quá trình điều tra, công an xác định tin tố giác của bà không có cơ sở. Trong khi đó, nhiều người đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng với hành vi vu khống, làm nhục người khác và đang được Công an tỉnh Bình Dương thụ lý điều tra.