Ông Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ gần 70 tỷ trả lại 500 triệu: Bao giờ thu hồi được

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh Như Ý
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh Như Ý
TPO - Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ lên tới 3 triệu USD, nhưng chỉ nộp lại có 500 triệu đồng.

Vụ to không bắt thì đối tượng không nhận

Chiều 12/9, cho ý kiến về vấn đề phòng chống tham nhũng tại phiên họp Uỷ ban thường vụ, đề cập đến việc thu hồi tài sản và tội phạm tham nhũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh viện dẫn vụ án Mobifone mua AVG. Trong vụ việc này, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ lên tới 3 triệu USD, nhưng chỉ nộp lại có 500 triệu đồng.

“Không biết bao giờ mới thu hồi được số tài sản này? Việc kê kê biên, đóng tài sản của những người phạm tội còn chậm, tạo cơ hội cho đối tượng tẩu tán tài sản. Từ rất nhiều năm chúng ta đã nói nhiều về vấn đề này rồi, nhưng xử lý chưa tốt, dẫn đến thất thoát tài sản”, ông Thanh nhìn nhận.

Bên cạnh đó, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cũng băn khoăn trước tình trạng bị can bỏ trốn trước khi bị khởi tố. Trên diễn đang Quốc hội đã đề cập nhiều đến việc này, rồi vừa qua ở TP HCM lại tái diễn, đối tượng bỏ trốn, cơ quan chức năng lại phải truy nã. “Tình trạng này cứ lặp đi lặp lại, trong khi việc xử lý đối tượng bỏ trốn rất phức tạp, tốn kém”, ông Thanh đề nghị Chính phủ có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Đề cập đến án tham nhũng, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho rằng, kết quả công tác điều tra, truy tố xét xử thời gian gầy đây đã có những chuyển biến tốt hơn, được nhân dân tin tưởng ủng hộ, nhưng cũng có cái khó riêng. Theo ông, thời gian gần đây chúng ta chỉ xử lý các tội danh liên quan đến yếu tố kinh tế, lợi dụng chức vụ, còn tham nhũng rất ít, chủ yếu do yếu tố chiếm đoạt, còn yếu tố vụ lợi thì không dễ chứng minh.

“Gần đây chúng ta đã làm được nhưng cũng hết sức khó khăn. Như vụ việc vừa qua mà đại biểu vừa đề cập, nhận nhiều triệu USD nhưng chỉ nộp lại có 500 triệu đồng. Họ nhận tiền rồi người khác giữ, không chịu trả, nên phải tiếp tục đấu tranh, có lộ trình và phải chặt chẽ. Lúc đưa tiền thì đưa tay, không có chứng cứ giấy tờ gì. Muốn lấy lại tài sản ấy cũng phải theo quy định pháp luật, nóng ruột nhưng phải chặt chẽ, đảm bảo quyền con người, nhưng cũng đảm bảo mục tiêu đề ra”, ông Trí nêu, đồng thời cho rằng, với “những vụ to, nếu không bắt đối tượng không bao giờ nhận.

Điều tra tội đưa-nhận hối lộ vụ gian lận thi

Đáng lưu ý, theo Viện trưởng VKSND, thực tế nhiều vụ án nếu để ở địa phương thì 1, 2 nhiệm kỳ cũng không thể làm được. Nên các cơ quan đã thống nhất, nếu dưới không làm được thì chuyển lên trung ương. Thực tế cho thấy các vụ án mà Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo làm rất hiệu quả.

Ông ví dụ, vụ gian lận thi cử ở Sơn La, tỉnh chỉ điều tra ra tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nhưng khi chuyển về trung ương, cơ quan điều tra, VKSND Tối cao đang định điều về để điều tra tội đưa nhận hối lộ, khởi tố bổ sung thêm 7 đối tượng.

“Trong thực tế, rất khó khăn để địa phương điều tra án tham nhũng thành công, hầu như không làm được. Ở dưới địa phương tham nhũng dính đến cán bộ, mà cán bộ không phải nhỏ, muốn điều tra buộc phải điều lên trên này mới làm được”, ông Trí nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG