Cú 'áp phe' cuối nhiệm kỳ của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Bị can Nguyễn Bắc Son
Bị can Nguyễn Bắc Son
TPO - Không chỉ giới thiệu Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son còn chỉ đạo Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp họp với lãnh đạo Mobifone và đại diện AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.900 tỷ đồng; đồng thời “lệnh” phải hoàn thành thương vụ trong năm 2015, trước khi ông Son nghỉ hưu.

Theo kết luận điều tra, sau khi Mobifone có văn bản đề nghị Bộ TT&TT chấp thuận chủ trương cho tổng công ty này đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số, ông Nguyễn Bắc Son (tại thời điểm đó là Bộ trưởng) đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG.

Chỉ đạo Mobifone mua AVG giá 8.900 tỷ đồng

Được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gợi ý, Chủ tịch Mobifone thời bấy giờ là Lê Nam Trà đã chỉ đạo cấp dưới tìm hiểu, xin ý kiến lãnh đạo bộ ký bản ghi nhớ mua cổ phần AVG.

Quá trình lập dự án, ông Lê Nam Trà biết tình hình tài chính của AVG xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, việc mua cổ phần AVG ảnh hưởng lợi nhuận, kết quả kinh doanh của Mobifone. Nhưng, để thực hiện chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son nên ông Trà vẫn yêu cầu Ban tổng giám đốc lập dự án, đồng thời ký các báo cáo trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt đầu tư dự án; chủ trì các cuộc họp Hội đồng thành viên, tiến hành đàm phán, thống nhất giá mua AVG 8.898,3 tỷ đồng.

“Bị can Lê Nam Trà thừa nhận việc ký thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với cổ đông AVG khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng là trái luật nhưng vẫn chỉ đạo thực hiện vì sẽ giúp Lê Nam Trà nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo Bộ TT&TT, giúp Mobifone phát triển mảng truyền hình và có thể được lại quả” – kết luận điều tra nêu.

Vẫn theo kết luận điều tra, mặc dù biết đây là dự án nhóm A và dự án có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định phê duyệt chủ trương của Thủ tướng, song ngày 1/10/2015, ông Nguyễn Bắc Son đã có thư công tác chỉ đạo Phạm Đình Trọng – Vụ trưởng vụ quản lý doanh nghiệp họp với đại diện Mobifone và AVG, thống nhất giá mua là 8.898,3 tỷ đồng tương đương 95% cổ phần AVG.

Quyết liệt chỉ đạo cấp dưới làm trái để nhận hối lộ 3 triệu USD

Ngay sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án dịch vụ truyền hình của Mobifone, ông Nguyễn Bắc Son đã “hạ lệnh” cho cấp dưới phải triển khai ngay dự án và đảm bảo hoàn thành trong năm 2015 vì theo kế hoạch đầu năm 2016 ông Son kết thúc nhiệm kỳ công tác và thôi chức Bộ trưởng.

Tại cơ quan điều tra, ông Son thừa nhận đã gạch bỏ nội dung “giao HĐTV Mobifone chịu trách nhiệm quyết định giá mua tại tờ trình và dự thảo quyết định, có bút phê giao ông Trương Minh Tuấn ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình Mobifone khi Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt; chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư.

Ngoài ra, ông Son còn thừa nhận đã chỉ đạo ông Lê Nam Trà ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều 25/12/2015. Từ ngày 28/12/2015 đến ngày 15/1/2016, Mobifone đã thanh toán hơn 8.445 tỷ đồng (tương đương 95% giá trị hợp đồng) cho các cổ đông AVG.  

Bản thân ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi thương vụ hoàn tất, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG đã mang 3 triệu USD đến nhà biếu ông Nguyễn Bắc Son; biếu ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD; Lê Nam Trà được biếu 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải thừa nhận được biếu 500.000 USD.

CQĐT xác định, ông Nguyễn Bắc Son đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân mà quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng. Ông Son là người có chức vụ, quyền hạn đã chỉ đạo ra quyết định phê duyệt đầu tư trái luật để nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cấu thành tội nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Bắc Son khai sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Cơ quan điều tra đã triệu tập bà Nguyễn Thị Thu H. (con gái ông Son) lên làm việc. Tuy nhiên bà H, chỉ thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ và vợ chồng ông Son có vào TP Hồ Chí Minh thăm bà H vài lần song bà H. không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son. “Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, bà H vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền” – kết luận điều tra nêu.

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm