Ông Joe Biden nói việc ông Trump trì hoãn chuyển giao quyền lực thật 'đáng hổ thẹn'

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Phát biểu trước các phóng viên ở Wilmington (bang Delaware) hôm thứ Ba, ông Joe Biden khẳng định “hiện chưa thấy có bất cứ điều gì làm chậm lại quá trình chuyển giao quyền lực”.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm của ông Biden vẫn chưa được tiếp nhận bất cứ tài liệu hoặc khoản tiền chuyển giao nào từ chính quyền Tổng thống Trump. Những thứ này được ông Biden mô tả là “hữu ích, nhưng không cần thiết”.

Kế hoạch chống đại dịch COVID-19 sau khi nhậm chức của ông Biden cũng đã được công bố. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ đưa ra một số đề cử cho các vị trí trong nội các vào ngày 26/11, tức ngày lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Một số nhân vật trong chính quyền Mỹ hiện đã lên tiếng về khả năng ở lại hoặc rời đi sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết ông sẽ không còn đứng đầu cơ quan vũ trụ Mỹ. Trong khi bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia kiêm thành viên đội đặc nhiệm chống COVID-19 của ông Trump – tuyên bố sẽ tiếp tục đồng hành cùng ông Biden.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã được nhiều tờ báo lớn của Mỹ dự đoán là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, và được nhiều lãnh đạo nước ngoài chúc mừng.

Nhưng ông Trump vẫn kiên quyết khẳng định cuộc bầu cử bị gian lận, và tiếp tục đẩy mạnh các vụ kiện tụng ở các bang trên khắp cả nước nhằm kêu gọi kiểm phiếu lại.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc”, Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy sau bài phát biểu chiến thắng của ông Biden.

“Tôi chỉ nghĩ rằng đó (sự trì hoãn của ông Trump – PV) là một sự hổ thẹn, thẳng thắn là thế”, ông Biden nhận xét hôm thứ Ba. “Nhưng tôi không cảm thấy cần phải có hành động pháp lý nào. Tôi nghĩ rằng việc đó sẽ không giúp ích gì cho “di sản” để lại của Tổng thống.”

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khiến báo giới xôn xao khi tuyên bố “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền thứ hai của Tổng thống Trump”.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.
Ván cờ của Thổ

Ván cờ của Thổ

TP - Thổ Nhĩ Kỳ lại phủ bóng đen lên nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển. Họ đe sẽ rời NATO và lập liên minh quân sự mới ở Trung Đông. Cảnh báo có vẻ khó thành hiện thực nếu biết Thổ luôn cần NATO trong toàn bộ lịch sử của mình.