Ông Joe Biden nói việc ông Trump trì hoãn chuyển giao quyền lực thật 'đáng hổ thẹn'

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Phát biểu trước các phóng viên ở Wilmington (bang Delaware) hôm thứ Ba, ông Joe Biden khẳng định “hiện chưa thấy có bất cứ điều gì làm chậm lại quá trình chuyển giao quyền lực”.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhóm của ông Biden vẫn chưa được tiếp nhận bất cứ tài liệu hoặc khoản tiền chuyển giao nào từ chính quyền Tổng thống Trump. Những thứ này được ông Biden mô tả là “hữu ích, nhưng không cần thiết”.

Kế hoạch chống đại dịch COVID-19 sau khi nhậm chức của ông Biden cũng đã được công bố. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ đưa ra một số đề cử cho các vị trí trong nội các vào ngày 26/11, tức ngày lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Một số nhân vật trong chính quyền Mỹ hiện đã lên tiếng về khả năng ở lại hoặc rời đi sau khi ông Biden lên nắm quyền.

Giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết ông sẽ không còn đứng đầu cơ quan vũ trụ Mỹ. Trong khi bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia kiêm thành viên đội đặc nhiệm chống COVID-19 của ông Trump – tuyên bố sẽ tiếp tục đồng hành cùng ông Biden.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã được nhiều tờ báo lớn của Mỹ dự đoán là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, và được nhiều lãnh đạo nước ngoài chúc mừng.

Nhưng ông Trump vẫn kiên quyết khẳng định cuộc bầu cử bị gian lận, và tiếp tục đẩy mạnh các vụ kiện tụng ở các bang trên khắp cả nước nhằm kêu gọi kiểm phiếu lại.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc”, Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy sau bài phát biểu chiến thắng của ông Biden.

“Tôi chỉ nghĩ rằng đó (sự trì hoãn của ông Trump – PV) là một sự hổ thẹn, thẳng thắn là thế”, ông Biden nhận xét hôm thứ Ba. “Nhưng tôi không cảm thấy cần phải có hành động pháp lý nào. Tôi nghĩ rằng việc đó sẽ không giúp ích gì cho “di sản” để lại của Tổng thống.”

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khiến báo giới xôn xao khi tuyên bố “sẽ có một sự chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền thứ hai của Tổng thống Trump”.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.