Hé lộ văn bản có thể thay mặt ông Trump xác nhận chiến thắng của ông Biden

Ông Joe Biden phát biểu ngày 9/11, sau lưng là dòng chữ "Văn phòng của Tổng thống được bầu". Ảnh: AP
Ông Joe Biden phát biểu ngày 9/11, sau lưng là dòng chữ "Văn phòng của Tổng thống được bầu". Ảnh: AP
TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thời điểm hiện tại vẫn từ chối kí vào một tài liệu quan trọng cần thiết để chính thức bắt đầu quá trình chuyển đổi quyền lực cho chính quyền ông Joe Biden.

Cuối tuần trước, khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ dự đoán ông Biden thắng cử, mọi con mắt đều đổ dồn vào người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ công Mỹ (GSA) - bà Emily W. Murphy.

Bà Murphy không phải là một nhân vật quen thuộc, nhưng bà là người được giao nhiệm vụ chính thức xác nhận ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, thay mặt cho chính quyền của ông Trump.

 Để làm việc này, bà Murphy cần kí một lá thư để “mở” kho tiền cho nhóm chuyển tiếp của ông Biden. Điều này đánh dấu sự thừa nhận chính thức đầu tiên của chính quyền ông Trump rằng ông Biden trên thực tế đã thắng cử. Lá thư cũng sẽ trao quyền tiếp cận các công cụ an ninh quốc gia cho đội ngũ của ông Biden, để hợp lý hóa việc kiểm tra lý lịch và chi tiền đào tạo nhân viên mới.

 Tuy nhiên, nhiều ngày sau khi nhiều tờ báo dự đoán ông Biden đắc cử, bà Murphy vẫn chưa đặt bút kí thư.

 Phát ngôn viên của GSA từ chối cung cấp thông tin về thời điểm cơ quan này bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy GSA sẽ không “cầm đèn chạy trước” ông Trump, vì ông vẫn chưa thừa nhận rằng mình thua cuộc.

 Hai quan chức chính quyền Mỹ cho biết sự trì hoãn của GSA đã gióng lên hồi chuông cảnh báo với các đồng minh của ông Biden, rằng quá trình chuyển đổi có thể sẽ khó khăn hơn nhiều so với những gì mà ông Biden đã nghĩ.

 Cuối tuần trước, ông Biden nói với các đồng minh rằng ông muốn cho đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump một chút thời gian để chấp nhận kết quả bầu cử.

 Trong khi đó, một cố vấn của Tổng thống cho biết ông Trump đang dần hiểu rằng thực tế mình gần như đã thua cuộc, và đã bắt đầu thảo luận với các phụ tá về triển vọng tranh cử vào năm 2024.

 Trong các cuộc bầu cử trước đó, chính quyền của Tổng thống đương nhiệm thường kí thư chuyển đổi quyền lực vài giờ sau khi báo chí dự đoán người chiến thắng.

Một chuyên gia của GSA cho biết việc này luôn được tiến hành một cách nhanh chóng.

Khi ông Trump chiến thắng năm 2016, chính quyền ông Obama kí thư sau đó một ngày.

Năm 2008, lá thư được kí ngay trong đêm bầu cử, vào khoảng 1 giờ sáng.

Lần duy nhất mà việc kí thư bị trì hoãn, là vào năm 2000, khi Florida buộc phải kiểm phiếu lại. Do đó, thư được kí một ngày sau khi tòa án Tối cao ra phán quyết cuối cùng.

David Barram – người từng đứng đầu GSA dưới thời Tổng thống Clinton – cho biết cuộc bầu cử năm nay rất khác biệt.

“Tất cả các tờ báo đều dự đoán ông Biden thắng cử. Vì vậy, tôi nghĩ người chiến thắng là ai thì đã quá rõ. Nhưng tôi thông cảm cho Emily Murphy, và tôi tin tưởng bà ấy sẽ làm điều đúng đắn.”

Trước đó, hồi đầu tháng 9, chính quyền Tổng thống Trump đã kí kết 3 tài liệu với nhóm của ông Biden, theo quy định trong Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống.

Ở thời điểm đó, 9,62 triệu đô la đã được phân bổ cho nhóm chuyển tiếp Biden để thực hiện các dịch vụ trước bầu cử.

Một khi bà Murphy chính thức đặt bút kí thư chuyển giao quyền lực, thêm 9,9 triệu đô la nữa sẽ được “xuất kho”, trong đó bao gồm 6,3 triệu đô la cho chính quyền sắp tới và 1 triệu đô la cho việc định hướng – đào tạo nhân viên.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG