Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden yết kiến Giáo hoàng Francis tại Toà thánh Vatican ngày 29/10. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden yết kiến Giáo hoàng Francis tại Toà thánh Vatican ngày 29/10. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay, 29/10, đã có cuộc gặp dài 90 phút với Giáo hoàng Francis tại Vatican.

Cuộc gặp thu hút sự chú ý của công chúng vì ông Joe Biden là tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ theo Công giáo Roma. Ông Biden vẫn giữ truyền thống đi lễ hằng tuần và đặt một bức ảnh chụp chung với Giáo hoàng Francis trong Phòng Bầu dục.

Toà thánh Vatican cho biết cuộc gặp kéo dài 1 giờ 15 phút. Sau đó, ông Biden và Giáo hoàng dành thêm khoảng 15 phút để chụp ảnh và trao quà tặng.

Hãng thông tấn AP mô tả khoảng thời gian 90 phút gặp gỡ giữa ông Biden và Giáo hoàng là “dài hiếm thấy”. Trước đó, Giáo hoàng Francis từng có cuộc gặp dài 30 phút với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (năm 2017), và một cuộc gặp dài 50 phút với cựu Tổng thống Barack Obama (năm 2014).

Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ ảnh 1

Ông Biden và phu nhân Jill bước vào Toà thánh Vatican. Ảnh: AP

Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ ảnh 2

Ảnh: AP

Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ ảnh 3

Ảnh: AP

Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ ảnh 4

Ảnh: AP

Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ ảnh 5

Ảnh: AP

Ông Joe Biden lần đầu yết kiến Giáo hoàng Francis với tư cách Tổng thống Mỹ ảnh 6

Ảnh: AP

Trước cuộc gặp, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Giáo hoàng Francis và ông Biden sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm nghèo đói, khủng hoảng khí hậu, đại dịch COVID-19…

Đây là cuộc gặp thứ tư giữa ông Biden với Giáo hoàng Francis, nhưng là cuộc gặp đầu tiên từ sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống. Ông Biden là tổng thống Mỹ thứ 14 gặp Giáo hoàng tại Tòa thánh Vatican. Người đầu tiên làm việc này là Tổng thống Woodrow Wilson (năm 1919).

Trong chuyến công du châu Âu lần này, Tổng thống Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Roma (Ý) và Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) ở Glasgow (Scotland).

Theo AP, CNN, Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh
TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.
Các doanh nghiệp tại khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi TPHCM mở cửa kinh tế từ 1/10. Ảnh: Huy Thịnh
Tập trung khôi phục kinh tế
TP - Ngày 8/12, tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra kỳ họp HĐND cấp tỉnh. Cùng với việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội năm qua, các địa phương bàn nhiều về nội dung tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm