Ông Đinh La Thăng có 5 luật sư ở phiên xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa Hà Nội.
Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa Hà Nội.
TPO - Năm luật sư sẽ tham gia bào chữa cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Ngày 19/3, TAND thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

HĐXX gồm 5 người, trong đó thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu giữ vai trò chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa gồm các kiểm sát viên Trần Thị Thanh Huyền và Nguyễn Thị Hồng Vân thuộc VKSND TP Hà Nội.

Đến nay, có 20 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐTV PVN có 5 luật sư gồm các ông Lê Văn Thiệp, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, Phan Trung Hoài, Nguyễn Ngọc Luận. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN mời 4 luật sư bào chữa gồm Nguyễn Đình Ngọc, Phạm Công Hùng, Nguyễn Minh Tâm và Nguyễn Thị Minh Châu.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN mời các luật sư Đỗ Ngọc Quang và Đỗ Ngọc Anh bảo vệ cho mình.

PVN cũng tham dự phiên tòa với tư cách nguyên đơn dân sự. Ngoài ra, tòa triệu tập 1 giám định viên, 4 người làm chứng, 6 cá nhân và 1 tổ chức (OceanBank, trong vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan).

Ông Đinh La Thăng có 5 luật sư ở phiên xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được áp giải vào phòng xử vụ OceanBank năm 2017.

Ngoài ông Thăng, các bị cáo khác cùng hầu tòa gồm Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN; Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN; Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Tất cả các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng ông Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Ông Đinh La Thăng có 5 luật sư ở phiên xử vụ thất thoát 800 tỷ đồng ảnh 2

Luật sư Lê Văn Thiệp - một trong 5 người bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch PVN, bị cáo Đinh La Thăng đã có hành vi ký thỏa thuận hợp tác tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm – Chủ tịch OceanBank nhưng không thông qua hội đồng quản trị (sau đó là HĐTV) của PVN.

Tiếp đến, ông Thăng đã quyết định việc góp vốn vào Oceanbank dù biết rõ năng lực yếu kém của ngân hàng này; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn… với tổng số tiền PVN góp vốn vào Oceanbank lên đến 800 tỷ đồng.

Sau ngày 1/1/2011, khi Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực, ông Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% (theo luật) và tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn của PVN tại Oceanbank trái quy định.

Từ đó, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank nhằm giữ mức sở hữu 20% vốn. Khi OceanBank bị xử lý, PVN mất toàn bộ 800 tỷ đồng góp vốn nói trên.

Trước đó, ngày 22/1, TAND TP Hà Nội xử phạt ông Đinh La Thăng án 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án xảy tại PVN và Tổng Cty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng kháng cáo.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.