Ông Biden sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội?

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
TPO - Tối 28/4 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu đánh dấu cột mốc 100 ngày sau khi nhậm chức.

Bài phát biểu năm nay khác với bài phát biểu của các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, một phần do đại dịch COVID-19. Chỉ 200 thành viên Quốc hội được tham dự, ít hơn nhiều so với bình thường.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng có thể sẽ là những thành viên Nội các duy nhất xuất hiện. Trong khi đó, khách mời từ Tòa án Tối cao chỉ có Chánh án John Roberts.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có hai phụ nữ ngồi sau lưng Tổng thống Mỹ khi ông phát biểu, đó là Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bài phát biểu của ông Biden không được coi là Thông điệp Liên bang - sự kiện thường diễn ra vào tháng Một hàng năm. Thay vào đó, ông Biden, giống như mọi tổng thống khác trong năm đầu tiên của nhiệm kì, sẽ có bài phát biểu đầu tiên trước phiên họp chung của Quốc hội. Thời điểm phát biểu của ông Biden cũng muộn hơn nhiều tổng thống tiền nhiệm. Vì mọi tổng thống, từ sau ông Ronald Reagan, đều có bài phát biểu đầu tiên vào tháng Hai.

Tổng thống Biden cho biết ông muốn dành những tuần đầu tiên tại vị để tập trung vào việc xử lý đại dịch COVID-19. Sự trì hoãn cũng mang lại cho ông cơ hội được tự hào khoe trước Quốc hội về chiến thắng lập pháp đầu tiên, là gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỉ đô la và thành tích 200 triệu mũi vắc xin ngừa COVID-19 cho người Mỹ.

Nhưng bài phát biểu sẽ không chỉ nhắc đến đến những gì đã xảy ra. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết điểm nhấn trong sự kiện sắp tới là ông Biden sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về Kế hoạch Gia đình Mỹ. Đây là đề xuất trị giá 1,8 nghìn tỉ đô la, bao gồm chương trình chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương và miễn học phí cao đẳng cộng đồng…

Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ trình bày Kế hoạch Việc làm Mỹ, có thể giúp kích thích nền kinh tế trong thời gian dài, sửa chữa cơ sở hạ tầng xuống cấp và hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Phát biểu chỉ hơn một tuần sau khi tòa án Minneapolis kết án cựu cảnh sát Derek Chauvin tội giết người vì khống chế dã man người da màu George Floyd, ông Biden cũng sẽ kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Công lý George Floyd.

Đạo luật sẽ mang lại một số cải cách ở cấp liên bang, bao gồm phi quân sự hóa các đồn cảnh sát, tăng cường thu thập dữ liệu về hành vi sai trái của cảnh sát… Ông Biden kì vọng đạo luật có thể giúp giảm các vụ khống chế gây chết người của cảnh sát, cũng như giải quyết các vấn đề về thành kiến chủng tộc trong việc kiểm soát an ninh.

Thượng nghị sĩ Tim Scott – ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa đã được chọn là người có bài phát biểu phản hồi ông Biden.

Theo Vox
MỚI - NÓNG