Ông Biden đặt thời hạn 90 ngày để hoàn tất báo cáo về nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các trợ lý xác định nguồn gốc của virus gây ra đại dịch COVID-19. Ngày 26/5, ông nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đang xác định nhiều giả thuyết, trong đó có khả năng đó là một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét 2 khả năng, nhưng vẫn thiếu bằng chứng đủ mạnh để kết luận, ông Biden cho biết.

Những thông tin này đã được nêu trong báo cáo gửi ông Biden. Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ yêu cầu các trợ lý báo cáo chi tiết rằng liệu virus corona có phải “xuất phát từ tiếp xúc của con người với động vật mang bệnh hay từ một sự cố trong phòng thí nghiệm”, theo tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra.

Việc ông Biden bất ngờ tiết lộ về các báo cáo tình báo nội bộ và chưa phải cuối cùng của Mỹ cho thấy cuộc tranh luận về nguồn gốc đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn ra trong chính quyền hiện nay.

COVID-19 đến nay đã giết chết hơn 3 triệu người trên khắp thế giới. Nguồn gốc của virus này đến nay vẫn là vấn đề tranh cãi trong giới chuyên gia. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở TP Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 3 cùng với các nhà khoa học Trung Quốc, nhóm điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng virus có thể đã lây từ dơi sang người thông qua động vật trung gian khác, và rằng “khả năng lây nhiễm thông qua một sự cố trong phòng thí nghiệm được coi là rất khó xảy ra”.

Washington vẫn khó chịu với điều họ cho là sự thiếu hợp tác của Trung Quốc đối với hoạt động điều tra quốc tế.

“Tôi đã yêu cầu cộng đồng tình báo tăng gấp đôi nỗ lực để thu thập và phân tích thông tin nhằm đưa chúng ta đến gần hơn một kết luận cuối cùng, và báo cáo lại cho tôi sau 90 ngày”, ông Biden nói.

“Trong nỗ lực đó, tôi đã yêu cầu điều tra thêm nhiều lĩnh vực, bao gồm các câu hỏi cụ thể cho Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ nói.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã điều tra nguồn gốc COVID-19 từ khi chính phủ nhận ra đây là một mối đe doạ y tế nghiêm trọng từ đầu năm 2020.

Đầu tuần này, các nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói rằng một báo cáo tình báo của Mỹ từ thời chính quyền Donald Trump nói rằng có 3 nhà nghiên cứu ở Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm vào tháng 11/2019 và phải đi viện, với những triệu chứng giống COVID-19 và cúm mùa.

Ngày 26/4, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng cơ quan này sẽ đề xuất các bước đi tiếp theo “trong mấy tuần tới”.

Phái đoàn Trung Quốc tại WHO trước đó kêu gọi tất cả các bên “có thái độ minh bạch và cởi mở” để hợp tác với nỗ lực của WHO nhằm điều tra nguồn gốc virus.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG